ทำไม “โคอาลา” เสี่ยงสูญพันธุ์ ปัญหาใหญ่ที่ยังแก้ไม่ตก

22 กุมภาพันธ์ 2565, 16:21 น. TNN ONLINE

โคอาลา สัตว์สัญลักษณ์ประจำประเทศออสเตรเลียกำลังถูกคุกคามจากภาวะโลกร้อน ทำให้ประชากรโคอาลาในประเทศออสเตรเลียลดลงอย่างมาก ล่าสุดออสเตรเลียจัดให้โคอาลากลายเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างเป็นทางการ

ประเทศออสเตรเลียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่เจอกับปัญหาสภาพอากาศสุดขั้ว ทั้งคลื่นความร้อนรุงแรง ไฟป่า รวมไปถึงภัยแล้งหนัก จนล่าสุดส่งผลกระทบไปถึงจำนวนประชากรโคอาลา มีการขึ้นบัญชีโคอาลาบริเวณตะวันออกของประเทศเป็นสัตว์ป่าใกล้สูญพันธุ์แล้ว ซึ่งโคอาลา สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมมีกระเป๋าหน้าท้อง เป็นสัตว์ที่เป็นสัญลักษณ์สำคัญของออสเตรเลียเพราะดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลกให้มาเยี่ยมชมในแต่ละปีได้ไม่น้อย ซึ่งจากวิกฤติไฟป่าครั้งรุนแรงเมื่อปี พ.ศ. 2562 ที่ผ่านมาส่งผลกระทบต่อพื้นที่ที่อยู่อาศัยของโคอาล่าเป็นอย่างมากโดยเฉพาะที่รัซนิวเซาท์เวลส์ เพราะบริเวณนั้นไฟป่ากินเวลายาวนานตั้งแต่เดือนกันยายนไปจนถึงเดือนธันวาคม ผืนป่าถูกเผาไปกว่า 27,000 ตารางกิโลเมตร

โดยก่อนเกิดเหตุไฟป่าครั้งรุนแรงนั้น คาดว่าจำนวนประชากรโคอาลามีประมาณ 80,000 ตัว แต่หลังจากเกิดไฟป่าทำให้จำนวนประชากรโคอาลาลดลงเหลือประมาณ 58,000 ตัว หรือลดลงไปประมาณ 30% ทำให้ตอนนี้ทางการออสเตรเลียเตรียมทุ่มงบประมาณกว่า 1 พันล้านบาท เพื่อปกป้องโคอาลาและฟื้นฟูประชากรของพวกมัน เพราะตอนนี้เสี่ยงที่จะใกล้สูญพันธุ์แล้ว โจเซย์ ชาร์ราด จากกองทุนระหว่างประเทศเพื่อสวัสดิภาพสัตว์กล่าวว่า การทำลายผืนป่า ปัญหาของโรคระบาด ไฟป่า ภัยแล้งรวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศทำให้ประชากรโคอาลาลดลงอย่างรวดเร็ว และถึงเวลาแล้วที่จะต้องจัดการปัญหานี้เพื่อไม่ให้ออสเตรเลียสูญเสีญสัญลักษณ์ประจำชาติไป

Cr. TNN ONLINE