ฝนตกหนัก-น้ำท่วมฉับพลันในออสเตรเลีย เสียชีวิต 1 ราย

23/02/2565 14:26 สำนักข่าวไทย

บริสเบน 23 ก.พ. – เหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลันในรัฐควีนส์แลนด์ ทางตะวันออกของออสเตรเลีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และผู้สูญหาย 10 คน

นางแอนนาสตาเซีย พาลาสซ์ซุก มุขมนตรีรัฐควีนส์แลนด์ ซึ่งมีนครบริสเบนเป็นเมืองเอก แจ้งในที่ประชุมรัฐสภาวันนี้ว่า รัฐควีนส์แลนด์พบร่างผู้เสียชีวิต วัย 60 ปี ติดอยู่ในรถยนต์ที่จมน้ำท่วมหลังเกิดเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลันในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทางการต้องสั่งปิดถนนและการสัญจรจนทำให้เกิดความวุ่นวายไปทั่ว รัฐควีนส์แลนด์อาจยังคงมีฝนตกหนักในหลายพื้นที่และมีความเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมฉับพลันสูงในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เนื่องจากเขื่อน 15 แห่งในรัฐควีนส์แลนด์มีระดับน้ำใกล้เต็มความจุแล้ว

ในขณะเดียวกัน หน่วยงานรับมือภาวะฉุกเฉินหลายแห่งในรัฐควีนส์แลนด์ได้รับแจ้งเหตุขอความช่วยเหลือหลายร้อยครั้งจากประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนในสถานการณ์น้ำท่วม และเร่งส่งเจ้าหน้าที่กู้ภัยทางน้ำเข้าไปช่วยอพยพประชาชนหลายสิบคนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ห่างไกล เหตุฝนตกและน้ำท่วมยังทำให้รถไฟขนส่งสินค้าตกรางพลิกคว่ำในย่านชนบทของรัฐควีนส์แลนด์ โดยที่คนขับรถไฟมีอาการบาดเจ็บเล็กน้อย ด้านสื่อท้องถิ่นของออสเตรเลียรายงานอ้างคำพูดของตำรวจท้องถิ่นที่ระบุว่า มีผู้สูญหาย 10 คนจากเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมฉับพลัน พร้อมประกาศเตือนผู้ขับขี่ยานยนต์ให้หลีกเลี่ยงการขับรถผ่านถนนที่มีน้ำท่วมและไม่ควรเดินทางออกนอกบ้านในช่วงนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย