ออสเตรเลีย เปิดประเทศครั้งแรกรอบ 2 ปี รับ 50 เที่ยวบินแรก

วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2565 – 15:08 น. มติชน

ออสเตรเลีย เปิดชายแดนรับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศแล้วเป็นครั้งแรกแล้วเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ หลังจากปิดประเทศเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ไปเกือบ 2 ปี ล่าสุดมีเที่ยวบินจากต่างประเทศกว่า 50 เที่ยวบินเดินทางเข้าสู่ประเทศออสเตรเลีย

รายงานข่าวจากสนามบินซิดนีย์ เมืองใหญ่ที่สุดในประเทศออสเตรเลีย ระบุว่า มีเที่ยวบินทั้งหมด 27 เที่ยวบินที่เดินทางมาถึงออสเตรเลียในวันเดียวกันนี้ และมีหลายคนที่ได้กลับมาพบกับครอบครัว และเพื่อนฝูงเป็นครั้งแรกหลังจากต้องห่างหายกันไปนาน

ภาพรอยเตอร์

สำหรับออสเตรเลียแล้วอุตสหกรรมการท่องเที่ยวนั้นเป็นหนึ่งในภาคส่วนที่สร้างรายได้ให้กับประเทศมากที่สุด มีมูลค่าสูงถึง 43,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.38 ล้านล้านบาท และมีสัดส่วนการจ้างงานราว 5 เปอร์เซ็นต์ของทั้งประเทศ แต่กลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด ก็ทำให้อุตสาหกรรมต้องได้รับผลกระทบอย่างหนัก

บรรยากาศที่สนามบินเมลเบิร์น ออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ (รอยเตอร์)

ออสเตรเลีย ดำเนินมาตรการควบคุมโรคต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในออสเตรเลียประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีก่อนจะเริ่มหันกลับมาผ่อนคลายมาตรการเป็นการใช้ชีวิตอยู่กับไวรัส ขณะที่สัดส่วนประชากรที่ได้รับวัคซีนป้องกันโควิด-19 อยู่ในระดับสูง

โดยออสเตรเลียเริ่มอนุญาตให้แรงงานต่างด้าวมีฝีมือ นักศึกษาต่างชาติ และแบ๊กแพคเกอร์ เข้าประเทศตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ก่อนจะเปิดชายแดนสำหรับชาวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วทั้งหมดในวันนี้

รายงานระบุว่า การเปิดชายแดนดังกล่าวส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดของเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน ผ่านพ้นช่วงวิกฤตไปแล้ว โดยตัวเลขผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลเริ่มลดลงในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ 17,000 ราย และผู้เสียชีวิตเพิ่ม 17 ราย

Cr.มติชน