เรือรบออสเตรเลียช่วยเหลือตองกาชะงัก เจอผู้ติดโควิดบนเรือ

25 ม.ค. 2565 12:40 น. ไทยรัฐออนไลน์

เรือรบ HMAS แอดิเลด ที่กำลังมุ่งหน้านำความช่วยเหลือด้านต่างๆ ไปยังตองกา และกำลังจะถึงจุดหมายในอีกไม่กี่วันข้างหน้า อาจจะต้องลอยลำอยู่นอกชายฝั่ง และส่งความช่วยเหลือโดยปราศจากการสัมผัสใกล้ชิด หลังพบลูกเรือติดเชื้อโควิด-19 ถึง 23 ราย โดยเรือรบ HMAS แอดิเลด ออกเดินทางจากเมืองบริสเบน พร้อมกับ เสบียง เฮลิคอปเตอร์ เครื่องกรองน้ำ และอุปกรณ์ช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม รวมทั้ง กองกำลังทหารออสเตรเลีย เพื่อช่วยเหลือประเทศตองกาที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดและสึนามิซัดเข้าฝั่งเมื่อ 15 มกราคมที่ผ่านมา

ปีเตอร์ ดัตตัน รัฐมนตรีกลาโหมของออสเตรเลีย แถลงยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 บนเรือลำดังกล่าว จำนวน 23 ราย จากลูกเรือทั้งหมด 600 ราย พร้อมระบุว่าทางการออสเตรเลียกำลังประสานงานกับตองกา ในการให้ความช่วยเหลือ โดยจะทอดสมอเรืออยู่ในทะเลเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีความเสี่ยงที่จะนำเชื้อเข้าไปยังตองกา โดยรัฐบาลตองกากำลังอยู่ระหว่างการหารือถึงแนวทางที่จะรับความช่วยเหลือโดยเร็ว เพราะพวกเขาต้องการความช่วยเหลืออย่างมาก แต่ก็ไม่อยากเสี่ยงนำเชื้อโควิดเข้าประเทศ ในขณะที่ตองกาปลอดเชื้อโควิดมาตลอด

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ได้ส่งความช่วยเหลือทางเครื่องบินไปยังตองกา โดยมีข้าวของเครื่องใช้ที่จำเป็นต่างๆ โดยการขนส่งสิ่งของเป็นการส่งต่อโดยไม่มีการสัมผัส ขณะเดียวกันก็มีรายงานเที่ยวบินบรรเทาทุกข์ของออสเตรเลีย 1 ลำ ถูกส่งกลับฐานหลังจากพบเคสติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างการเดินทาง
ขณะที่การช่วยเหลือจากประเทศอื่นๆ ยังคงทยอยเข้ามา ทั้งการช่วยเหลือเพิ่มเติมจากนิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น และอังกฤษ

ส่วนองค์การสหประชาชาติ สภากาชาดสากล และหน่วยงานบรรเทาทุกข์อื่นๆ ที่อยู่ในพื้นที่ตองกา เตือนให้ระวังการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ขั้นสูงสุด เพราะตองกาคงไม่สามารถรับมือได้ในสภาพที่ประเทศยังคงเผชิญกับความเสียหายจากภัยธรรมชาติ โดยชาวตองกานับแสนคนยังคงถูกตัดขาดการสื่อสารจากโลกภายนอก และมีรายงานผู้เสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนี้แล้ว 3 ศพ.

ที่มา แชนเนลนิวส์เอเซีย

Cr.ไทยรัฐออนไลน์