ออสเตรเลียไฟเขียวฉีดวัคซีนโควิด-19 ‘โนวาแวกซ์’ สู้โอไมครอน

24-01-2022 XINHUATHAI

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนเดินผ่านซิดนีย์โอเปราเฮาส์ในนครซิดนีย์ของออสเตรเลีย วันที่ 9 ม.ค. 2022)

แคนเบอร์รา, 24 ม.ค. (ซินหัว) — วันจันทร์ (24 ม.ค.) ออสเตรเลียอนุมัติการใช้งานวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ของโนวาแวกซ์ (Novavax) ในผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ซึ่งนับเป็นวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ตัวที่ 4 ที่ได้รับอนุมัติใช้งานในประเทศ ถัดจากแอสตราเซเนกา โมเดอร์นา และไฟเซอร์

คณะที่ปรึกษาทางเทคนิคด้านการสร้างภูมิคุ้มกันแห่งออสเตรเลีย (ATAGI) ได้แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของโนวาแวกซ์ จำนวน 2 โดส แต่ละโดสห่างกันอย่างน้อย 3 สัปดาห์ โดยเกร็ก ฮันต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข เผยว่ามีการสั่งซื้อวัคซีนของโนวาแวกซ์ 51 ล้านโดสแล้ว และคาดว่าจะเริ่มฉีดได้วันที่ 21 ก.พ.

อนึ่ง ออสเตรเลียรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ติดเชื้อในท้องถิ่นมากกว่า 40,000 ราย และผู้ป่วยเสียชีวิต 58 ราย ซึ่งพบในนิวเซาธ์เวลส์ 24 ราย วิกตอเรีย 17 ราย ควีนส์แลนด์ 13 ราย และเซาท์ออสเตรเลียและเขตเมืองหลวงออสเตรเลีย (ACT) แห่งละ 2 ราย ในวันจันทร์ (24 ม.ค.)

ฮันต์กล่าวว่าแนวโน้มการติดเชื้อไวรัสฯ ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอไมครอน พุ่งแตะระดับสูงสุดในบางพื้นที่ของประเทศอย่างรัฐนิวเซาธ์เวลส์ วิกตอเรีย และเขตเมืองหลวงฯ ขณะที่อัตราการรักษาตัวในโรงพยาบาลเริ่มทรงตัว

ทั้งนี้ ผู้รับสวัสดิการหลายล้านคนในออสเตรเลียจะสามารถเข้ารับการทดสอบแอนติเจนแบบรวดเร็ว (RATs) โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันจันทร์ (24 ม.ค.) ทว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตือนว่าร้านขายยาอาจไม่มีชุดทดสอบเพียงพอต่อความต้องการ แต่ปัญหาดังกล่าวจะเริ่มคลี่คลายภายในสิ้นเดือนมกราคมนี้

Cr.XINHUATHAI