ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์เร่งช่วยตองกาหลังภูเขาไฟใต้น้ำระเบิด

17/01/2565 10:36 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 17 ม.ค. – ออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์ส่งเครื่องบินลาดตระเวนไปประเมินความเสียหายในตองกา หลังเกิดเหตุภูเขาไฟใต้น้ำขนาดใหญ่ระเบิดเมื่อวันเสาร์จนทำให้เกิดคลื่นสึนามิและละอองเถ้าถ่านภูเขาไฟปกคลุมตองกาที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวกลางมหาสมุทรแปซิฟิก

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ให้คำมั่นในวันนี้ว่า ออสเตรเลียจะสนับสนุนความช่วยเหลือให้แก่ตองกาโดยเร็วที่สุด แต่ละอองเถ้าถ่านภูเขาไฟที่ปกคลุมตองกาเป็นอุปสรรคต่อความพยายามช่วยเหลือ เช่น ปัญหาขัดข้องในการติดต่อสื่อสาร ขณะที่นายเซด ซีเซลจา รัฐมนตรีกำกับดูแลการพัฒนาระหว่างประเทศและภูมิภาคแปซิฟิก ระบุว่า รายงานเบื้องต้นยังไม่พบผู้เสียชีวิตหรือผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก และท่าอากาศยานในตองกาไม่ได้รับความเสียหายมากนัก แต่มีถนนและสะพานหลายแห่งเสียหายหนัก ทั้งยังระบุว่า ออสเตรเลียกำลังประสานงานกับสหรัฐ นิวซีแลนด์ ฝรั่งเศส และประเทศอื่น ๆ ในการร่วมมือกันเพื่อส่งความช่วยเหลือไปยังตองกา

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ขณะนี้ ยังไม่มีการรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตหรือผู้บาดเจ็บจากเหตุดังกล่าวอย่างเป็นทางการ เนื่องจากประสบปัญหาขัดข้องในการติดต่อสื่อสารและไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ริมชายฝั่งได้ ขณะที่ภาพถ่ายดาวเทียมแสดงให้เห็นว่ามีเกาะรอบนอกบางแห่งของตองกาจมอยู่ใต้น้ำแล้ว ด้านสื่อหลายแห่งรายงานว่า มีหญิงชาวอังกฤษหายตัวไปหลังถูกคลื่นสึนามิพัดไปพร้อมกับสุนัขหลายตัว.

Cr. สำนักข่าวไทย