ตองกากำลังจัดลำดับความช่วยเหลือจากเหตุภูเขาไฟระเบิด

17/01/2565 14:45 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 17 ม.ค.- เจ้าหน้าที่ตองกาในออสเตรเลียขอให้ทุกฝ่ายใจเย็นในระหว่างที่รัฐบาลตองกากำลังจัดลำดับการรับความช่วยเหลือ เนื่องจากไม่อยากให้เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เข้ามาแพร่ระบาด

นายเคอร์ทิส ตูอีฮาลังกินกี รองหัวหน้าคณะผู้แทนตองกาประจำออสเตรเลียให้สัมภาษณ์สื่อทางโทรศัพท์ว่า ตองกาเป็นประเทศที่ยังคงปลอดจากโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จึงไม่อยากให้เกิดสึนามิรอบใหม่ที่เป็นสึนามิโควิด ตองกาทราบดีว่าประชาคมโลกอยากช่วยเหลือ หลังจากเห็นภาพภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดครั้งใหญ่เมื่อวันเสาร์ และทราบว่ากำลังมีการระดมทุนโดยภาคเอกชน ขอให้ทุกฝ่ายใจเย็น และรอจนกว่ารัฐบาลจะประกาศตั้งกองทุนบรรเทาทุกข์ นอกจากนี้ความช่วยเหลือใด ๆ ที่ส่งเข้าไปยังตองกาจะต้องถูกกักเพื่อตรวจโรค และจะไม่อนุญาตให้บุคลากรต่างชาติลงจากเครื่องบินที่ตองกาด้วย

รองหัวหน้าคณะผู้แทนตองกาประจำออสเตรเลียเผยด้วยว่า การระเบิดของภูเขาไฟฮุงกา ตองกา ฮุงกา ฮาอาปาย ที่อยู่ใต้น้ำ ห่างจากเกาะตองกาตาปูที่เป็นเกาะหลักของตองกาไปทางเหนือ 65 กิโลเมตร และทำให้เกิดสึนามิติดตามมา ส่งผลให้สายเคเบิลใต้ทะเลเสียหายหนักจนโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตใช้การไม่ได้ทั้งเกาะ คาดว่าต้องใช้เวลามากกว่า 1 สัปดาห์ในการซ่อมแซม ขณะนี้ได้รับความช่วยเหลือเรื่องโทรศัพท์ผ่านดาวเทียมจากออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ปัญหาสำคัญอีกประการหนึ่งคือ ละอองเถ้าถ่านภูเขาไฟที่ปนเปื้อนในอากาศและแหล่งน้ำดื่ม เป็นอันตรายต่อสุขภาพของประชาชน.

Cr. สำนักข่าวไทย