“ยอโควิช” แพ้อุทธรณ์ค้านเนรเทศออกจากออสเตรเลีย

16/01/2565 15:37 สำนักข่าวไทย

เมลเบิร์น 16 ม.ค.- โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสอาชีพชายมือวางอันดับหนึ่งของโลกหมดหวังที่จะได้ลงสนามออสเตรเลียนโอเพนที่จะเปิดฉากในวันจันทร์นี้ หลังจากแพ้การยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำสั่งเนรเทศออกจากออสเตรเลีย

คณะผู้พิพากษา 3 คนที่ศาลรัฐบาลกลางในนครเมลเบิร์นมีมติเป็นเอกฉันท์ พิพากษายืนตามที่นายอเล็กซ์ ฮอว์ค รัฐมนตรีการเข้าเมือง สัญชาติ บริการเข้าเมืองและกิจการพหุวัฒนธรรมของออสเตรเลียมีคำสั่งเมื่อวันศุกร์ให้ยกเลิกวีซ่าของยอโควิชเพื่อประโยชน์ของสาธารณะ ส่งผลให้นักเทนนิสชาวเซอร์เบียวัย 34 ปีรายนี้ต้องถูกกักตัวอยู่ที่เมลเบิร์นจนกว่าจะถูกเนรเทศ รัฐบาลออสเตรเลียไม่ได้เปิดเผยว่า จะเนรเทศยอโควิชเมื่อใด ปกติแล้วการเนรเทศจะเกิดขึ้นทันทีที่รัฐบาลมีคำสั่ง ยกเว้นจะมีการคัดค้านจากศาล และผู้ถูกเนรเทศจะถูกห้ามเข้าออสเตรเลียเป็นเวลานาน 3 ปี นอกจากนี้ยอโควิชยังถูกสั่งให้ชำระค่าใช้จ่ายในศาลให้แก่รัฐบาลออสเตรเลียด้วย

ด้านยอโควิช ซึ่งไม่ได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ก่อนเข้าออสเตรเลีย แถลงหลังทราบคำตัดสินของศาลว่า ผิดหวังอย่างยิ่ง แต่จะเคารพและปฏิบัติตาม เขาถูกยกเลิกวีซ่าเมื่อวันที่ 6 มกราคม หลังจากเดินทางมาถึงท่าอากาศยานนครเมลเบิร์นเพื่อร่วมแข่งขันเทนนิสแกรนด์สแลมรายแรกของปี 2565 และหวังจะสร้างตำนานคว้าแชมป์แกรนด์สแลมเป็นรายการที่ 21 เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองระบุว่า ยอโควิชไม่เข้าเกณฑ์ที่จะได้รับการยกเว้นทางการแพทย์ตามระเบียบฉีดวัคซีนของออสเตรเลีย.

Cr. สำนักข่าวไทย