ออสเตรเลียเร่งป้องกันไฟป่าลามก่อนอากาศร้อนขึ้นอีก

16 พ.ย. 2019 09:51:12 สำนักข่าวไทย

เมลเบิร์น 16 พ.ย.- เจ้าหน้าที่ดับเพลิงออสเตรเลียเร่งเพิ่มการป้องกันไม่ให้ไฟป่าลามก่อนที่อากาศจะร้อนขึ้นอีกในสัปดาห์หน้า

สำนักงานไฟป่ารัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางตะวันออกของออสเตรเลียแจ้งว่า จนถึงเช้าวันนี้ยังมีไฟป่าอยู่ 59 จุด ในจำนวนนี้ 13 จุดยังไม่สามารถควบคุมได้ เจ้าหน้าที่เร่งเสริมแนวควบคุมไฟตลอดคืนด้วยการเผาพงหญ้าแห้งรอบไฟป่าภูเขากอสเปอร์สที่กำลังเผาพื้นที่กว่า 250,000 ไร่ ย่านชานเมืองทางตะวันตกเฉียงเหนือของนครซิดนีย์ เป็นภารกิจจำเป็นต้องทำก่อนที่สภาพอากาศจะแย่ลงอีกในสัปดาห์หน้า เพราะคาดว่าอากาศจะร้อนขึ้นและจะไม่มีฝนตกเลย ด้านสำนักงานสิ่งแวดล้อมและมรดกรัฐนิวเซาท์เวล์แจ้งว่า จะปิดอุทยานแห่งชาติส่วนใหญ่ที่อยู่ทางตอนกลางค่อนไปทางเหนือ

รวมทั้งอุทยานแห่งชาติบลูเมาเทนส์จนกว่าจะมีประกาศเพิ่มเติม เนื่องจากอันตรายจากไฟป่ายังคงสูงมาก ขณะที่ตำรวจแจ้งว่า ได้ตั้งข้อหาชายวัย 51 ปี ที่จุดไฟในย่านนอร์เทิร์นเทเบิลแลนด์ส โดยจะฟ้องศาลว่าเขาจุดไฟเผาพงหญ้าสร้างแนวควบคุมไฟเพื่อปกป้องไร่กัญชาและหวังรายได้จากงานฟื้นฟูไฟป่า โดยไม่พยายามควบคุมไฟที่ลามแต่อย่างใด ไฟป่าในรัฐนี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 4 คน บ้านเรือนถูกเผา 259 หลังในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา 

ส่วนที่รัฐควีนส์แลนด์ ถัดขึ้นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ บ้านเรือนถูกเผาไป 16 หลังในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีไฟป่าใหญ่จนถึงเช้าวันนี้ 6 จุด สำนักงานไฟป่าและบริการฉุกเฉินแจ้งว่า สภาพอากาศในพื้นที่ส่วนใหญ่ทั่วรัฐจะแย่ลงช่วงสุดสัปดาห์นี้ ทุกคนจะต้องร่วมกันผ่านพ้นไปให้ได้.

CR: สำนักข่าวไทย