ออสเตรเลียขอให้ตำรวจและผู้ประท้วงฮ่องกงอดกลั้น

14 พ.ย. 2019 14:11:33 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 14 พ.ย.- ออสเตรเลียขอให้ทั้งตำรวจและผู้ประท้วงในฮ่องกงใช้ความอดกลั้น หลังสถานการณ์ทวีความรุนแรง และขอให้ทางการฮ่องกงพิจารณาเปิดการสอบสวนอิสระต่อการกระทำของตำรวจ

นางมารีส เพน รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียย้ำเสียงเรียกร้องของสหภาพยุโรปและสหรัฐที่ให้ฮ่องกงดำเนินมาตรการที่แท้จริงเพื่อลดความตึงเครียด และขอให้ตำรวจฮ่องกงตอบโต้การประท้วงอย่างเหมาะสม ออสเตรเลียขอให้ทางการฮ่องกงทำตามที่คณะผู้เชี่ยวชาญสากลแนะนำให้เปิดการสอบสวนอิสระต่อการกระทำของตำรวจช่วงการประท้วง ส่วนเรื่องที่จีนยืนกรานว่า สถานการณ์ในฮ่องกงเป็นเรื่องภายในของจีนนั้น นางเพนแย้งว่า ออสเตรเลียมีส่วนได้ส่วนเสียอย่างยิ่งต่อความสำเร็จของฮ่องกง เพราะเมืองนี้มีชุมชนชาวออสเตรเลียอาศัยอยู่มากที่สุดแห่งหนึ่งในโลก และเป็นที่ตั้งผลประโยชน์ทางพาณิชย์ของออสเตรเลียที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย

การประท้วงในฮ่องกงทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อผู้ประท้วงเพิ่มการกีดขวางการจราจรและทำลายทรัพย์สินทั่วเมือง ทำให้ตำรวจตอบโต้รุนแรงขึ้น ใช้ทั้งแก๊สน้ำตา กระสุนยาง และกระสุนจริงในบางครั้ง คลิปที่ส่งต่อออนไลน์ในวงกว้างมีทั้งคลิปตำรวจนายหนึ่งจงใจขับรถจักรยานยนต์พุ่งเข้าไปในกลุ่มผู้ประท้วง คลิปตำรวจยิงแก๊สน้ำตาอย่างไม่เลือกหน้า หลายครั้งยิงไปยังกลุ่มผู้สื่อข่าว และคลิปตำรวจกระหน่ำตีผู้ประท้วง.

CR: สำนักข่าวไทย