สถานการณ์ไฟป่าในออสเตรเลียเลวร้ายลงกว่าเดิม

17 พ.ย. 2019 10:25:29 สำนักข่าวไทย

เมลเบิร์น 17 พ.ย. – สภาพอากาศที่มีอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น ฟ้าผ่าและลมแรง ทำให้ไฟป่าในชายฝั่งตะวันออกและตะวันตกของออสเตรเลียมีอันตรายมากยิ่งขึ้นในวันนี้ ในขณะที่ออสเตรเลียเผชิญกับไฟป่าอยู่แล้วมากกว่า 120 จุดและเจ้าหน้าที่ดับเพลิงก็ทำงานทั้งวันทั้งคืนในการควบคุมการลุกลามของไฟป่า

อุณหภูมิบริเวณภาคตะวันตกของออสเตรเลียคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอยู่ที่ระดับมากกว่า 40 องศาเซลเซียสในวันนี้ ในขณะที่ไฟป่าก็อยู่ในสภาพที่เป็นอันตรายร้ายแรง และเจ้าหน้าที่ประกาศเตือนว่าไฟป่าอยู่ในระดับที่เป็นอันตรายสูงสุด เจ้าหน้าที่รัฐควีนส์แลนด์ประกาศเตือนภัยภาวะฉุกเฉิน ในขณะที่ไฟป่าเกือบ 70 จุดด ยังคงลุกไหม้ในช่วงเช้าวันนี้ สำนักงานบริการดับเพลิงของรัฐควีนส์แลนด์ ทวีตข้อความทางทวิตเตอร์ว่า ในวันนี้จะเป็นอีกวันหนึ่งที่อันตรายจากไฟป่ารุนแรงและมีอันตรายอย่างยิ่ง

ขอให้ประชาชนเฝ้าระวังอันตราย ในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ ซึ่งมีบ้านเรือนถูกเผาเสียหายไป 303 หลังในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังคงมีไฟป่าอยู่ 56 จุดกระจายทั่วรัฐแต่สามารถควบคุมได้ประมาณครึ่งหนึ่งเท่านั้น รายงานระบุว่า สถานการณ์ไฟป่าจะอยู่ในสภาพที่เลวร้ายลงในเกือบทั่วทั้งพื้นที่ของเขตชายฝั่งตะวันออกของออสเตรเลียในวันอังคาร เนื่องจากสภาพอากาศจะร้อนมากยิ่งขึ้นในขณะที่สภาพความแห้งแล้วจะยังคงเกิดขึ้นต่อเนื่อง.

CR: สำนักข่าวไทย