เครื่องบินโดยสารที่เดินทางไกลโดยไม่หยุดพักถึงออสเตรเลียแล้ว

20 ต.ค. 2019 12:26:02 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 20 ต.ค. – เครื่องบินโดยสารที่เดินทางไกลที่สุดโดยไม่หยุดพักร่อนลงที่ออสเตรเลียแล้วในเช้าวันนี้ หลังจากใช้เวลาอยู่ในอากาศยาวนานมากกว่า 19 ชั่วโมง  

สายการบินควอนตัส ของออสเตรเลีย เที่ยวบินที่คิวเอฟ7879 ใช้เวลาเดินทาง 19 ชั่วโมง 16 นาที บินตรงจากนครนิวยอร์กของสหรัฐมายังนครซิดนีย์ ของออสเตรเลีย ซึ่งเที่ยวบินแรก ของแผนการบิน 3 เที่ยวบินระยะไกลเป็นพิเศษที่สายการบินควอนตัสมีแผนจะดำเนินการในปีนี้ ซึ่งจะมีเส้นทางจากกรุงลอนดอนถึงนครซิดนีย์ด้วย ควอนตัส มีแผนการทดสอบการบิน 3 เที่ยวบินระยะไกลเป็นพิเศษ เพื่อหาข้อมูลก่อนที่จะตัดสินใจว่า จะให้บริการเที่ยวบินระยะไกลจากสหรัฐและอังกฤษมายังออสเตรเลีย เป็นประจำหรือไม่

สำหรับเที่ยวบินทดสอบเที่ยวแรกนี้ มีผู้โดยสารเพียง 49 คน เดินทางด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 787-9 เพื่อให้มีน้ำหนักบนเครื่องน้อยที่สุดและเพื่อให้เครื่องบินมีน้ำมันเชื้อเพลิงเพียงพอที่จะเดินทางได้ไกลกว่า 16,000 กิโลเมตรโดยไม่ต้องหยุดพักเติมน้ำมัน นายอลัน จอยซ์ ซีอีโอ ของควอนตัส กล่าวว่า การทดสอบนี้ถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ของทั้งสายการบินและอุตสาหกรรมการบินของโลก เขากล่าวว่า หลังจากการบินทดสอบแล้ว จะได้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับวิธีการจัดการกับความเหนื่อยล้าของนักบินและวิธีการรับมือกับภาวะเจ็ตแล็ก ของผู้โดยสารอย่างไร ควอนตัส ร่วมมือกับมหาวิทยาลัย 2 แห่งในออสเตรเลีย เพื่อติดตามภาวะเจ็ตแล็ก ที่กระทบกับสุขภาพของผู้โดยสารและพนักงานประจำเครื่องบินเพื่อต้องเดินทางผ่านเขตเวลาที่แตกต่างกัน.

CR: สำนักข่าวไทย