ออสเตรเลียตั้งข้อหาชายอิรักลอบนำคนเข้าประเทศที่มีผู้ขอลี้ภัยจมน้ำตายกว่า 350 คน

19 ต.ค. 2019 14:48:01 สำนักข่าวไทย

เมลเบิร์น 19 ต.ค.- กองบัญชาการตำรวจออสเตรเลียตั้งข้อหาชายอิรักว่า เป็นธุระจัดการลอบนำคนเข้าประเทศที่ทำให้ผู้ขอลี้ภัยกว่า 350 คนเสียชีวิตเพราะเรืออับปางเมื่อปี 2544

ตำรวจออสเตรเลียแถลงว่า ชายอิรักวัย 43 ปี ถูกจับกุมที่ท่าอากาศยานบริสเบนเมื่อค่ำวันศุกร์ หลังถูกส่งตัวจากนิวซีแลนด์ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน และถูกตั้งข้อหาเป็นธุระจัดการลอบนำผู้ที่ไม่ใช่พลเมืองออสเตรเลียเข้าประเทศ หากถูกตัดสินว่ามีความผิดจะถูกจำคุกสูงสุด 10 ปี ตำรวจระบุว่า เขาเป็นสมาชิกแก๊งลอบนำคน 421 คนขึ้นเรือประมงอินโดนีเซียเมื่อปี 2544 ส่วนใหญ่เป็นผู้ขอลี้ภัยชาวอิรักและอัฟกานิสถาน เรืออับปางกลางมหาสมุทรอินเดียขณะมุ่งหน้าไปยังเกาะคริสต์มาสของออสเตรเลียที่อยู่ใต้เกาะชวาและเกาะสุมาตราของอินโดนีเซีย มีผู้เสียชีวิต 353 คน เป็นเด็กมาถึง 146 คน ตำรวจจะยื่นฟ้องว่า เขารับเงินสินบนจากผู้โดยสาร และช่วยเหลือการลำเลียงและให้ที่พักแก่คนในอินโดนีเซียเพื่อเตรียมเดินทางมาออสเตรเลีย

ชายอิรักคนนี้เป็นผู้ต้องสงสัยคนที่สามที่จะถูกนำตัวขึ้นศาลในคดีนี้ หลังจากทางการสวีเดนส่งตัวชายอิรักคนหนึ่งในฐานะผู้ร้ายข้ามแดนมาออสเตรเลียในปี 2546 และถูกตัดสินจำคุก 9 ปีในอีกสองปีต่อมา ขณะเดียวกันอัยการออสเตรเลียระบุตัวชายอียิปต์คนหนึ่งว่า เป็นตัวการสำคัญในการลอบนำคนเข้าประเทศ ทางการอียิปต์ตัดสินในเดือนธันวาคม 2546 ว่า เขามีความผิดโทษฐานทำให้คนตายด้วยความประมาทและถูกตัดสินจำคุก 7 ปี.

CR: สำนักข่าวไทย