นสพ.ออสเตรเลียรวมตัวประท้วง ‘การคุกคาม’ ของรัฐ

จันทร์ที่ 21 ตุลาคม 2562 เวลา 10.49 น. เดลินิวส์

หนังสือพิมพ์ใหญ่ทุกฉบับในออสเตรเลียร่วมกันแสดงจุดยืนต่อต้าน “การคุกคาม” การทำงานของสื่อโดยรัฐบาล ด้วยการประท้วงเชิงสัญลักษณ์ ใช้แถบสีดำคาบทับข้อความบนหน้าหนึ่ง พร้อมตราสีแดงว่า “เผยแพร่ไม่ได้”

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ว่าหนังสือพิมพ์ใหญ่ทุกฉบับในออสเตรเลียพร้อมใจกันตีพิมพ์หน้าหนึ่งฉบับวันจันทร์เป็นแบบเดียวกัน คือเป็นข่าวที่มีแถบสีดำคาดทับข้อความบางข้อความเป็นช่วง และมีตราประทับเป็นวงกลมสีแดงว่า “เป็นความลับ ไม่สามารถเผยแพร่ได้” และข้อความด้านล่างเป็นประโยคคำถามว่า “เมื่อรัฐบาลพรากความจริงไปจากคุณ พวกเขากำลังปิดบังอะไรอยู่”

การรวมตัวกันเคลื่อนไหวดังกล่าวของสื่อกระแสหลักในออสเตรเลียเป็นผลจากการที่เจ้าหน้าที่จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติออสเตรเลียบุกเข้าตรวจค้นสำนักงานใหญ่ของสถานีโทรทัศน์เอบีซีนิวส์ออสเตรเลีย และสำนักงานของกองบรรณาธิการบริษัทนิวส์ คอร์ปอเรชั่น ในเมืองซิดนีย์ เมื่อต้นเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา ด้วยเหตุผลว่าสำนักข่าวทั้งสองแห่ง “ต้องสงสัย” ครอบครองข้อมูลอ่อนไหวทางราชการ และเตรียมเผยแพร่เพื่อ “ทำลายเสถียรภาพของรัฐบาล” รวมถึงภารกิจทางทหารของออสเตรเลียในอัฟกานิสถาน และการที่หน่วยข่าวกรองของรัฐบาลแคนเบอร์รา “สอดแนม” การใช้งานอีเมล โทรศัพท์มือถือ และการทำธุรกรรมของประชาชนในประเทศ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ยึดเซิร์ฟเวอร์ของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ และโน้ตบุ๊กจากสำนักงานของสำนักงานสื่อทั้งสองแห่งรวมกันมากกว่า 9,000 รายการ และปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่เกิดขึ้นเพียงไม่นานหลังพรรคเสรีนิยมของนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ชนะการเลือกตั้งทั่วไปเป็นสมัยที่ 2 เมื่อเดือนพ.ค.  เรียกเสียงวิจารณ์อย่างหนักจากหลายฝ่ายต่อรัฐบาล ซึ่งจนถึงปัจจุบันยังแทบไม่เคยอธิบายเรื่องนี้อย่างชัดเจน เว้นเพียงการตั้งคณะกรรมาธิการเฉพาะกิจ ตรวจสอบ “ผลกระทบ” ของกฎหมายออสเตรเลียต่อเสรีภาพการทำงานของสื่อมวลชนในประเทศ ซึ่งมีกำหนดเผยแพร่รายงานชิ้นแรกในเดือนหน้า.

เครดิตภาพ : REUTERS

CR: เดลินิวส์