ออสเตรเลียพบเต่าทะเลถ่ายเป็นพลาสติก 6 วันติด

01/08/2565 13:27 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 1 ส.ค. – สวนสัตว์ทารองกา ซู (Taronga Zoo) ในนครซิดนีย์ของออสเตรเลีย ระบุว่า ได้ช่วยชีวิตเต่าทะเลตัวเล็กที่หาดใกล้สวนสัตว์ แต่กลับพบว่ามันถ่ายอุจจาระออกมาเป็นพลาสติกติดต่อกันเป็นเวลาถึง 6 วัน

ซาราห์ เมล พยาบาลสัตว์ของสวนสัตว์ทารองกา ซู เผยผ่านคลิปวิดีโอที่โพสต์ผ่านทวิตเตอร์ของสวนสัตว์ว่า เจ้าหน้าที่สวนสัตว์ช่วยชีวิตเต่าเพศผู้ ซึ่งเสียครีบหลังไปข้างหนึ่ง ได้ที่หาดใกล้สวนสัตว์ แต่พบว่ามันถ่ายอุจจาระออกมาเป็นพลาสติกล้วน ๆ ติดต่อกันนานถึง 6 วัน โชคดีที่เต่าตัวนี้สามารถถ่ายพลาสติกทั้งหมดออกมาจากระบบย่อยอาหารได้ทั้งหมด ทั้งยังระบุว่า เต่าส่วนใหญ่มักมีอาการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นจากการย่อยพลาสติกและสายเบ็ด

เว็บไซต์ของสวนสัตว์ทารองกา ซู ระบุว่า ปกติโรงพยาบาลสัตว์ป่าทารองกาได้รับเต่าทะเลที่บาดเจ็บมาดูแลรักษาและปล่อยคืนสู่ธรรมชาติปีละ 80 ตัว อีกทั้งยังดูแลรักษาสัตว์ท้องถิ่นและปล่อยคืนสู่ธรรมชาติรวมกว่า 50,000 ตัวนับตั้งแต่ก่อตั้งโรงพยาบาลในช่วงคริสตทศวรรษหลังปี 1970 ขณะที่องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (WWF) เผยว่า มนุษย์ทิ้งขยะพลาสติกลงทะเลปีละ 8 ล้านตัน ซึ่งคาดว่าจะทำให้ปริมาณขยะพลาสติกในทะเลมีจำนวนมากกว่าปลาในปี 2593 ทั้งยังระบุว่า นกทะเลร้อยละ 90 มีพลาสติกอยู่ในระบบย่อยอาหาร และเต่าทะเลร้อยละ 50 กินพลาสติกเป็นอาหาร.

Cr. สำนักข่าวไทย