ออสเตรเลียมีคนติดโควิดเข้าโรงพยาบาลมากเป็นประวัติการณ์

25/07/2565 11:30 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 25 ก.ค.- ออสเตรเลียมีผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข้าโรงพยาบาลมากเป็นประวัติการณ์ราว 5,450 คนในวันนี้ เนื่องจากเชื้อไวรัสโอไมครอนสายพันธุ์ย่อยที่แพร่ระบาดง่ายทำให้โรงพยาบาลตึงตัวทั่วประเทศ

ผู้ติดเชื้อในออสเตรเลียเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน เชื้อไวรัสสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA.5 กลายเป็นสายพันธุ์ที่แพร่ระบาดหลัก เนื่องจากสามารถหลบเลี่ยงระบบภูมิคุ้มกันทั้งจากวัคซีนและการเคยติดเชื้อมาก่อน ยอดผู้ติดเชื้อเข้าโรงพยาบาลขณะนี้สูงที่สุดนับตั้งแต่ออสเตรเลียพบการระบาด และสูงกว่ายอดเดือนมกราคมปีนี้ที่มีคนเข้าโรงพยาบาล 5,390 คนในช่วงที่โอไมครอนระบาดระลอกแรก ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตแตะ 100 คนเป็นครั้งแรกเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา

รัฐบาลออสเตรเลียแจ้งว่า บ้านพักคนชรามากกว่า 1,000 แห่ง มีปัญหาโควิดระบาด ทำให้ขาดแคลนคนดูแล กระทรวงกลาโหมจึงจะขยายการส่งบุคลากรไปช่วยดูแลคนชราไปจนถึงสิ้นเดือนกันยายน ขณะที่บุคลากรแนวหน้าตามโรงพยาบาลก็ติดเชื้อหรือกักตัวจำนวนมาก ทำให้ระบบสาธารณสุขตึงตัวยิ่งขึ้นไปอีก ทางการแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่ปิด และฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิ พร้อมกับขอให้ภาคธุรกิจให้พนักงานทำงานจากบ้านหากสามารถทำได้ เนื่องจากขณะนี้ออสเตรเลียมีการระบาดทั้งโควิดและไข้หวัดใหญ่ในช่วงฤดูหนาว.

Cr. สำนักข่าวไทย