เปิดสาเหตุทำไม “ออสเตรเลีย” ปีนี้ฝนกระหน่ำ-น้ำท่วมหนัก

22 กรกฎาคม 2565, 16:49 น. TNN ONLINE

“ปีนี้พื้นที่ส่วนใหญ่ของออสเตรเลียมีฝนตกมากกว่าค่าปกติ และเกิดปัญหาน้ำท่วมใหญ่ตามมา ปัจจัยสำคัญนอกจากปรากฏการณ์ลานีญาแล้ว ยังมาจากปรากฎการณ์ไอโอดีมีค่าเป็นลบในมหาสมุทรอินเดียด้วย”

สำหรับปรากฏการณ์ไอโอดีนั้นย่อมาจาก “Indian Ocean Dipole” ปีนี้มีค่าเป็นลบซึ่งปรากฏการณ์นี้คือการที่อุณหภูมิผิวน้ำทะเลทางฝั่งตะวันออกของมหาสมุทรอินเดียนั้นอุ่นกว่าค่าปกติ ส่วนอุณหภูมิผิวน้ำทะเลของมหาสมุทรอินเดียทางฝั่งตะวันตกนั้นจะเย็นกว่าค่าปกติ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้เกิดฝนตกหนักผิดปกติทางด้านตะวันออกของมหาสมุทร ซึ่งประเทศที่ได้รับผลกระทบชัดเจนคืออินโดนีเซียและออสเตรเลีย อย่างที่ออสเตรเลีย ภาพรวมของสภาพอากาศในปีนี้

ทางฝั่งตะวันออกบริเวณรัฐควีนส์แลนด์และนิวเซาท์เวลส์จะมีฝนตกมากกว่าค่าปกติ ซึ่งปริมาณฝนบริเวณนี้อาจจะสูงกว่าค่าเฉลี่ย และจะเริ่มมีฝนตกหนักตั้งแต่เดือนกรกฏาคมเป็นต้นไปต่อเนื่องไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน หลังจากนี้ไปอาจจะมีปัญหาน้ำท่วมตามมาในหลายพื้นที่ ส่วนบริเวณด้านตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ รวมไปถึงบริเวณรัฐวิคตอเรียและแทสเมเนียนั้นจะมีฝนตกน้อยและอาจเผชิญกับภัยแล้งได้

ส่วนเรื่องของอุณหภูมินั้น คาดการณ์ว่าบริเวณพื้นที่ที่มีฝนตกเยอะซึ่งก็คือตอนกลางและฝั่งตะวันออกของประเทศ อุณหภูมิในช่วงฤดูหนาวก็จะต่ำกว่าค่าปกติเช่นกัน ส่วนบริเวณที่มีฝนตกน้อยคือทางตอนเหนือของประเทศและตอนใต้ของประเทศ คาดว่าจะมีอุณหภูมิที่สูงกว่าค่าปกติ ซึ่งปกติแล้วปรากฏการณ์ไอโอดีเป็นลบนั้นปกติจะเกิดขึ้นทุกๆ 4-8 ปี แต่ระยะหลังมานี้ภาวะโลกร้อนทำให้เกิดถี่ขึ้นเป็นทุกๆ 1-4 ปี ทำให้อากาศแปรปรวนบ่อยขึ้นและคาดการณ์ได้ยากขึ้น

Cr. TNN ONLINE