ผลวิจัยออสเตรเลีย BA.5 เปลี่ยนกลับ ใช้กลไก “เดลตา” เข้าเซลล์ปอดง่าย แพร่มากกว่าเดิม 100 เท่า

วันที่ 11 ก.ค. 2565 ข่าวออนไลน์7HD

วันนี้ (11 ก.ค.65) ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผอ.กลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) เปิดเผยผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงโอมิครอนสายพันธุ์ย่อย โดยระบุว่า ทีมวิจัยในออสเตรเลียได้เปรียบเทียบคุณสมบัติของไวรัส BA.5 เทียบกับ BA.1 และ BA.2 ในห้องปฏิบัติการ และพบว่าไวรัส BA.5 มีการเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างออกไปจากเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลไกการเข้าสู่เซลล์เจ้าบ้าน ซึ่งก่อนหน้านี้หลายทีมวิจัยพบว่า โอมิครอน โดยเฉพาะ BA.1 อาจจะติดเซลล์ปอดได้น้อยกว่าเดลตา เพราะโอมิครอนใช้วิธีเข้าเซลล์ไม่เหมือนเดลตา ซึ่งเซลล์ปอดจะเข้ายากกว่าเดิม ด้วยกลไกที่ BA.1ใช้ เป็นการเปลี่ยนแปลงของไวรัสที่ช่วยให้ความรุนแรงของไวรัสลดลงได้ในระดับหนึ่ง

ผลการศึกษาของทีมออสเตรเลีย พบว่า BA.5 อาจจะปรับตัวเองให้กลับมาใช้กลไกเดิมเหมือนเดลตา หรือใช้กลไกใหม่ที่ผสมๆกันระหว่างเดลตากับโอมิครอน ที่ส่งผลให้เข้าเซลล์ อย่างเซลล์ปอดได้ง่ายขึ้น เป็นข้อมูลที่บอกว่า BA.1 เปลี่ยนได้ BA.5 ก็เปลี่ยนกลับได้ ไม่มีอะไรที่คาดการณ์ได้กับไวรัสที่มีโอกาสติดโฮสต์ได้มหาศาลขนาดนี้ กลไกใดๆ ที่ช่วยให้ไวรัสอยู่รอด เพิ่มจำนวนได้ดีที่สุด ไวรัสจะปรับตัวเองไปทางนั้น ความรุนแรงเป็นของแถม จะมากขึ้นหรือน้อยลงตอบอะไรไม่ได้

62cb9eb37c54b0.78842078.jpg

ดร.อนันต์ ระบุด้วยว่า อีกข้อมูลที่น่าสนใจคือ ทีมวิจัยเทียบปริมาณไวรัสที่ติดเชื้อได้ต่อค่า RT-PCR ที่นิยมวัดกันเป็น Ct (จำนวนรอบของปฏิกิริยาที่จำเป็นต้องใช้ในการให้ผลบวก) ตัวเลขง่ายๆ สำหรับ BA.2 (จุดสีเขียว) ค่า Ct ที่ 20 อาจจะมีไวรัสที่ติดเชื้อไปต่อได้ 100 อนุภาค (ที่เหลือ RNA อาจจะมาจากซากเชื้อ) แต่ BA.5 (จุดสีม่วง) ค่า Ct ที่ 20 เหมือนกัน อนุภาคไวรัสที่ยังคงความสามารถในการติดเชื้อได้มีสูงถึง 10,000 อนุภาค หรือมากกว่าเดิม 100 เท่า ซึ่งเป็นลักษณะใกล้เคียงกับไวรัสตัวก่อนเกิดโอมิครอน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งคุณลักษณะของไวรัสที่ปรับตัวย้อนกลับไปเหมือนสายพันธุ์เก่ากว่าโอมิครอน

62cb9ebf2db153.94725436.jpg

ตั้งแต่โควิดอุบัติมา ทำให้ผมเชื่อว่าการทำนายหรือคาดการณ์ไวรัสในอนาคต ว่าจะเป็นแบบนั้นแบบนี้ คงจะเป็นการใช้องค์ความรู้เดิมจากไวรัสตัวอื่นมาใช้ เมื่อองค์ความรู้ใหม่เกิดขึ้นทุกวันและขัดจากความเชื่อเดิมๆ ว่าไวรัสจะปรับเปลี่ยนไปแบบเดิมที่เชื่อกัน ถ้าเราปรับทันจะช่วยให้ตั้งรับกับการเปลี่ยนแปลงได้ทัน แต่ถ้ายังยึดติดกับอะไรเดิมๆ บางครั้งอาจจะไม่มีประโยชน์ที่จะยอมรับอะไรภายหลัง” ดร.อนันต์ระบุ

Cr. ข่าวออนไลน์ 7HD