ธงชนพื้นเมืองโบกสะบัดเหนือสะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์เป็นการถาวร หลังนักรณรงค์ต่อสู้มานานกว่า 5 ปี

11.07.2022 โดยณรงค์กร มโนจันทร์เพ็ญ

วันนี้ (11 กรกฎาคม) สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการรัฐนิวเซาท์เวลส์ของออสเตรเลียเผยว่า ธงชนพื้นเมืองจะโบกสะบัดเหนือสะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์เป็นการถาวรแล้ว หลังนักรณรงค์ร่วมต่อสู้และล่ารายชื่อสนับสนุนมานานกว่า 5 ปี

โดยเมื่อช่วงต้นปี 2022 ที่ผ่านมา ทางการเมืองซิดนีย์เคยประกาศถึงการปรับเปลี่ยนธงบนสะพานดังกล่าวมาแล้ว ซึ่งตอนนั้นคาดว่าจะใช้ระยะเวลานานถึง 2 ปี รวมถึงใช้ทุนในการปรับเปลี่ยน ติดตั้งธงและเสาธงใหม่ ในงบราว 25 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย โดยได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากในช่วงเวลานั้น และเรียกร้องให้ติดธงชนพื้นเมืองบนเสาธงเดิม เพื่อลดต้นทุนและร่นระยะเวลาในกระบวนการปรับเปลี่ยนและติดตั้งเสาธงใหม่

ตามปกติทั่วไปแล้วธงชนพื้นเมืองจะได้รับการติดอยู่บนยอดเสาเหนือสะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์เพียงไม่กี่วันต่อปีเท่านั้น จนเกิดเป็นกระแสรณรงค์เรียกร้องให้มีการเปิดพื้นที่ให้กับความเป็นชนพื้นเมืองมากยิ่งขึ้นในสังคมออสเตรเลีย จนสามารถรวบรวมรายชื่อผู้สนับสนุนได้มากกว่า 1.7 แสนรายชื่อ และนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในท้ายที่สุด

ธงชนพื้นเมืองจะได้รับการติดแทนที่ธงของรัฐนิวเซาท์เวลส์ บนสะพานที่เปรียบเสมือนเป็นแลนด์มาร์กและไอคอนิกที่สำคัญของเมืองซิดนีย์และออสเตรเลีย เป็นการถาวรแล้ว โดยจะย้ายธงประจำรัฐไปติดยังสถานที่อื่นแทน โดยเบื้องต้นยังไม่สามารถตัดสินใจได้

ชีรี โตกา ตัวแทนของสาวชนพื้นเมือง Kamilaroi หนึ่งในชนพื้นเมืองของออสเตรเลียที่ร่วมผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงนี้ ระบุว่า นี่คือการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่สะท้อนให้เห็นถึงประวัติศาสตร์ของชนพื้นเมือง การได้เห็นธงผืนนั้นโบกสะบัดอยู่เหนือสะพานซิดนีย์ฮาร์เบอร์จะช่วยเปิดพื้นที่ ปลุกกระแส และให้ความรู้เกี่ยวกับชนพื้นเมืองในประเทศนี้ได้

นอกจากนี้ แดเนียล แอนดรูว์ส ผู้นำรัฐวิกตอเรีย ก็เผยว่า ทางการวิกตอเรียเองก็เตรียมติดธงชนพื้นเมืองให้โบกสะบัดอยู่เหนือสะพานเวสต์เกสในเมืองเมลเบิร์นเป็นการถาวร แทนที่ธงรัฐวิกตอเรียอีกด้วย

ภาพ: Don Arnold / Getty Images

อ้างอิง:

Cr. THE STANDARD