ออสเตรเลียเลิกแบนอดีตพลเมือง UK บริจาคเลือดเพราะกลัวโรควัวบ้าแล้ว

30 เม.ย. 2565 07:59 น. ไทยรัฐออนไลน์

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า ออสเตรเลียประกาศยกเลิกกฎห้ามผู้ที่เคยอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรยุควิกฤติโรควัวบ้า (vCJD) ระบาดเมื่อกว่า 2 ทศวรรษก่อนบริจาคเลือดแล้ว หลังบังคับใช้มาตลอดเพราะกังวลเรื่องความเสี่ยงที่โรคมรณะนี้จะติดต่อผ่านการให้เลือด

อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตรวจสอบด้านสุขภาพของออสเตรเลีย กล่าวในวันศุกร์ที่ 29 เม.ย. 2565 ว่า จากการทบทวนข้อมูลการระบาดอีกครั้งและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ ทำให้พวกเขาตัดสินใจยกเลิกคำสั่งห้ามดังกล่าว หมายความว่า ในเร็วๆ นี้ผู้ที่เคยอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรช่วงปี ค.ศ. 1980-1996 จะสามารถบริจาคเลือดหรือพลาสมาได้แล้ว

ทั้งนี้ ระหว่างการระบาดครั้งใหญ่มีวัวติด โรคสมองฝ่อในวัว (Bovine Spongiform Encephalopathy : BSE) มากถึง 180,000 ตัว ขณะที่เชื้อเวอร์ชันที่พบในคนซึ่งถูกเรียกว่า โรคสมองฝ่อ vCJD ทำให้มีคนเสียชีวิตถึง 178 ศพ และเชื่อกันว่า ประชากรในสหราชอาณาจักรราว 1 ต่อ 2,000 คนมีเชื้อโรคนี้อยู่ในร่างกายแต่มีเพียงไม่กี่คนที่มีอาการป่วย

ออสเตรเลียไม่ใช่ประเทศเดียวที่ห้ามชาวยูเคบริจาคเลือด ประเทศอื่นอย่าง ฝรั่งเศส, สหรัฐฯ และแคนาดา ก็ใช้มาตรการเดียวกัน แต่พวกเขาเริ่มยกเลิกหรือผ่อนคลายมาตรการลงตามหลังประเทศไอร์แลนด์ ที่ยกเลิกกฎเมื่อปี 2562

ไลฟ์บลัด (Lifeblood) หน่วยงานรับบริจาคเลือดของออสเตรเลีย หวังว่าการยกเลิกข้อห้ามที่เฝ้ารอกันมานานนี้จะช่วยเพิ่มผู้บริจาคกลุ่มใหม่ๆ ในช่วงเวลาที่ความต้องการเลือดบริจาคสูง

Cr. ไทยรัฐออนไลน์