นักวิจัยชาวออสเตรเลีย ใช้ TESLA เดินทาง 1.5 หมื่นกม. ทดลองแผงชาร์จพกพา

23 เม.ย. 2565 ,18:01น. PPTV ONLINE.

โครงการ Charge Around Australia จะให้พลังรถยนต์ไฟฟ้า TESLA ด้วยแผงโซลาร์เซลล์แบบแผ่นพิมพ์ 18 แผ่น แต่ละแผ่นมีความยาว 18 เมตร

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานถึงโครงการ Charge Around Australia ของนักวิทยาศาสตร์ในออสเตรเลีย ที่กำลังทดสอบแผงโซลาร์เซลล์แบบพิมพ์ที่จะใช้เป็นพลังงานให้กับรถยนต์ไฟฟ้า TESLA (เทสลา) ในการเดินทางระยะทาง 15,100 กม. (9,400 ไมล์) ที่จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนกันยายน 2565 ซึ่งพวกเขาหวังช่วยสร้างความตระหนักในวิธีการช่วยแก้ไขปัญหาสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง

โครงการ Charge Around Australia จะให้พลังรถยนต์ไฟฟ้า TESLA ด้วยแผงโซลาร์เซลล์แบบแผ่นพิมพ์ 18 แผ่น แต่ละแผ่นมีความยาว 18 เมตร ซึ่งจะถูกกางออกเพื่อชาร์จพลังงาน

Paul Dastoor ผู้ประดิษฐ์แผงโซลาร์แบบแผ่นพิมพ์ ระบุว่า University of Newcastle โครงการดังกล่าวไม่เพียงแต่จะทดสอบความทนทานของแผงเซลล์แสงอาทิตย์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงประสิทธิภาพที่มีศักยภาพสำหรับการใช้งานอื่น ๆ ด้วย

“นี่จะเป็นการทดสอบที่ให้ข้อมูลว่า เราจะสามารถนำเทคโนโลยีพลังงานในพื้นที่ห่างไกลได้อย่างไร โดยแผงโซลาร์ผลิตขึ้นจากพลาสติก PET เคลือบลามิเนต นั้นมีน้ำหนักเบา ราคาผลิตไม่ถึง 10 ดอลลาร์ต่อตารางเมตร”

ทั้งนี้ การใช้แผงโซลาร์เซลล์ดังกล่าวจะทำให้ชาวออสเตรเลียคิดเกี่ยวกับยานพาหนะไฟฟ้ามากขึ้น และสามารถช่วยลด ความวิตกกังวลเกี่ยวกับระยะทางในการเดินทางต่อการชาร์จได้

Cr.PPTV ONLINE