ออสซี่ประกาศ ส่งรถหุ้มเกราะ บุชมาสเตอร์ ช่วยยูเครนสู้รัสเซีย

วันที่ 1 เมษายน 2565 – 16:13 น. มติชน

นายสก๊อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย กล่าวก่อนที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน จะกล่าวต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร รัฐสภาออสเตรเลีย ในกรุงแคนเบอร์รา ผ่านระบบวิดีโอลิงค์ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม (รอยเตอร์)

ออสซี่ประกาศ ส่งรถหุ้มเกราะ บุชมาสเตอร์ ช่วยยูเครนสู้รัสเซีย

นายสก๊อต มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ประกาศในวันศุกร์ (1 เม.ย.) ว่า ออสเตรเลียจะส่งรถหุ้มเกราะที่ผลิตเองให้กับยูเครน หลังจากได้รับการร้องขอความสนับสนุนด้านอาวุธจากประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน อย่างไรก็ดี มอร์ริสันไม่ได้กล่าวว่าจะส่งรถหุ้มเกราะที่ออสเตรเลียผลิตเอง ซึ่งรู้จักในชื่อ บุชมาสเตอร์ ให้กับยูเครนเมื่อใดและเป็นจำนวนกี่คัน

“เราไม่ได้ส่งแค่คำอธิษฐาน แต่เราส่งปืน อาวุธและความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เราจะส่งสิ่งเหล่านี้ทั้งหมด รวมถึงรถหุ้มเกราะบุชมาสเตอร์ของเราไปด้วยโดยเครื่องบินขนส่งซี-17” นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียกล่าว

การประกาศส่งความช่วยเหลือดังกล่าวมีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีเซเลนสกีกล่าวต่อรัฐสภาออสเตรเลียผ่านวิดีโอลิงค์ เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ร้องขอรถหุ้มเกราะจากออสเตรเลีย เพื่อใช้ในการต่อสู้กับการบุกรุกรานของกองกำลังรัสเซีย

“คุณมีรถหุ้มเกราะบุชมาสเตอร์ที่ดีมาก ที่สามารถช่วยยูเครนได้อย่างมาก และอุปกรณ์อื่นๆ ที่สามารถเสริมความแข็งแกร่งให้กับสถานะของเราในแง่ของอาวุธยุทโธปกรณ์” เซเลนสกีกล่าว

นอกจากนี้ ผู้นำยูเครนยังเรียกร้องให้ออสเตรเลียคว่ำบาตรรัสเซียเพิ่มเติมด้วย

Cr.มติชน