นักเรียนออสซี่แห่ประท้วงโลกร้อนหน้าบ้านนายกฯ

25 มีนาคม 2565 21:25 น.

นักเรียนนักศึกษาออสเตรเลียชุมนุมหน้าบ้านพักของนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ในเมืองซิดนีย์ เมื่อวันศุกร์ เรียกร้องรัฐบาลเพิ่มความพยายามแก้ไขปัญหาภาวะโลกร้อน หลังเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ ทางฝั่งตะวันออกของประเทศเมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากเมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อวันที่ 25 มี.ค. ว่า แนวร่วมกลุ่มเคลื่อนไหวนักเรียนนักศึกษา รวมทั้งคนหนุ่มสาวสมาชิกสหภาพแรงงาน และชาวออสเตรเลียชนพื้นเมืองอะบอริจินส์ รวมตัวประท้วงบริเวณหน้าบ้านพักประจำตำแหน่ง ของนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ในเมืองซิดนีย์ เพื่อกระตุ้นรัฐบาลให้ดำเนินการอย่างจริงจังมากกว่าเดิม ในการแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก หรือ ภาวะโลกร้อน

ภาวะโลกร้อนเป็นประเด็นร้อนแรง ทางการเมืองในออสเตรเลีย เนื่องจากออสเตรเลียเป็นประเทศผู้ผลิตถ่านหินและก๊าซรายใหญ่ของโลก และถูกวิจารณ์มานานว่า เป็นหนึ่งในประเทศที่ปล่อยก๊าซคาร์บอน ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศมากที่สุดในโลก

รัฐบาลออสเตรเลียประกาศตั้งเป้าหมาย การปล่อยก๊าซคาร์บอนในประเทศเป็นศูนย์ ภายในปี พ.ศ. 2593 แต่นักเคลื่อนไหวกล่าวว่า เป้าหมายตั้งไว้นานเกินไป

มอร์ริสันซึ่งไม่ได้อยู่ในบ้านพัก ระหว่างการชุมนุมประท้วง กล่าวต่อผู้สื่อข่าวว่า รัฐบาลของเขาดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง ในหลายด้าน ไม่ใช่แค่เพียงลดการปล่อยก๊าซ แต่ยังรวมถึงการสร้างความยืดหยุ่น และการปรับตัวรับมือกับปัญหา

ผู้เชี่ยวชาญภูมิอากาศ กล่าวว่า น้ำท่วมครั้งใหญ่ทางภาคตะวันออกของออสเตรเลีย เมื่อสัปดาห์ก่อน เกี่ยวโยงกับปรากฏการณ์ ลานีญา ส่วนคณะกรรมการสอบสวนเหตุไฟป่า ครั้งร้ายแรงที่สุดในยุคปัจจุบันของออสเตรเลีย ในปี 2562 และ 2563 ระบุสาเหตุส่วนหนึ่งมาจากภาวะโลกร้อน พร้อมกับเตือน สภาพอากาศรุนแรงสุดขีด มีแนวโน้มเกิดขึ้นอีกบ่อยครั้ง จากผลพวงภาวะโลกร้อนเช่นกัน.

เครดิตภาพ – Reuters
เครดิตคลิป – ABC News (Australia)

Cr. เดลินิวส์