ออสเตรเลียชี้เกรตแบร์ริเออร์รีฟเผชิญภาวะฟอกขาวครั้งใหญ่

25/03/2565 15:55 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 25 มี.ค. – หน่วยงานด้านปะการังของออสเตรเลีย ระบุว่า แนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟในออสเตรเลียกำลังเผชิญกับภาวะฟอกขาวครั้งใหญ่จากปัญหาน้ำทะเลมีอุณหภูมิสูงขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน

หน่วยงานด้านปะการังของออสเตรเลียเผยวันนี้ว่า แนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟ ซึ่งเป็นแนวปะการังขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และมีความยาวกว่า 2,300 กิโลเมตร นอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้น รายงานของหน่วยงานดังกล่าวระบุว่า การสำรวจทางอากาศแสดงให้เห็นว่า แนวปะการังหลายแห่งของเกรตแบร์ริเออร์รีฟ เกิดการฟอกขาวเป็นพื้นที่ขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นหลักฐานยืนยันว่าได้เกิดปรากฏการณ์ปะการังฟอกขาวครั้งใหญ่เป็นครั้งที่ 4 นับตั้งแต่ปี 2559

หน่วยงานด้านปะการังของออสเตรเลียยังระบุว่า เกรตแบร์ริเออร์รีฟ ซึ่งเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาราว 1,500 ชนิด รวมถึงสัตว์จำพวกหอยและหมึกอีกราว 4,000 ชนิด กำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก แม้อยู่ในช่วงที่ต้องเผชิญกับปรากฏการณ์ลานีญาที่ทำให้อุณหภูมิพื้นผิวน้ำทะเลต่ำกว่าปกติ 3-5 องศาเซลเซียสก็ตาม อย่างไรก็ดี หน่วยงานดังกล่าวระบุว่า แม้แนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟกำลังเกิดการฟอกขาวครั้งใหญ่ แต่ก็ยังคงฟื้นตัวได้ หากสภาพปะการังฟอกขาวมีความเสียหายอยู่ในระดับปานกลาง นอกจากนี้ สภาพอากาศของออสเตรเลียในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าจะมีความสำคัญต่อการพิจารณาความรุนแรงของการฟอกขาวในภาพรวมที่บริเวณอุทยานทางทะเลเกรตแบร์ริเออร์รีฟ

ทั้งนี้ รายงานเรื่องการฟอกขาวครั้งใหญ่ของแนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟ มีขึ้นเพียง 4 วัน หลังจากที่องค์การสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ได้เริ่มภารกิจตรวจสอบแหล่งมรดกโลก เพื่อประเมินว่ามีแหล่งมรดกโลกใดควรได้รับการปกป้องจากปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหรือไม่.

Cr. สำนักข่าวไทย