น้ำท่วมออสเตรเลียหนัก สั่งอพยพอีกกว่า 6 หมื่นคน

8 มี.ค. 2565 15:09 น. ไทยรัฐออนไลน์

ชาวซิดนีย์กว่า 6 หมื่นชีวิตต้องเร่งอพยพออกจากบ้านเรือน คาดภายใน 48 ชั่วโมง ยังคงเสี่ยงเผชิญพายุรุนแรงและน้ำท่วมฉับพลันซ้ำเติมสถานการณ์เดิม

หน่วยงานพยากรณ์อากาศของออสเตรเลีย ประกาศให้ประชาชนในซิดนีย์เตรียมรับมือสภาพอากาศรุนแรงในช่วง 48 ชั่วโมงข้างหน้า โดยมีคำสั่งให้ประชาชนราว 60,000 คนอพยพ และมีการเตือนพื้นที่เสี่ยงให้เตรียมพร้อมรับมือกับพายุรุนแรง และน้ำท่วมฉับพลัน โดยเวลานี้ยังคงมีรายงานฝนตกหนักเป็นวงกว้างในออสเตรเลีย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากน้ำท่วมหนักแบบไม่คาดคิดในพื้นที่ชายฝั่งตะวันออกตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็น 20 ศพ หลังจากหน่วยกู้ภัย พบศพของผู้ชายและผู้หญิงจมน้ำเสียชีวิตในนครซิดนีย์ ซึ่งตำรวจคาดว่าน่าจะเป็นสองแม่ลูกที่ถูกน้ำซัดพัดพารถจนตกคลองและสูญหายไปก่อนหน้านี้

ฟิล แคมป์เบลล์ โฆษกหน่วยรับมือภัยพิบัติฉุกเฉิน ระบุว่า เหตุน้ำท่วมครั้งนี้นับเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่รุนแรงพอๆ กับเหตุไฟป่า แบล็ค ซัมเมอร์โดยในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับบ้านเรือนประชาชนและสัตว์ป่า มีความรุนแรงเทียบเท่ากับไฟป่าครั้งรุนแรงที่เกิดขึ้นทางตะวันออกของออสเตรเลียในช่วงปลายปี 2019 ต่อเนื่องไปถึง ต้นปี 2020 เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีผลกระทบต่อถนนหนทาง ระบบสาธารณูปโภคที่ได้รับความเสียหาย รวมทั้งระบบไฟฟ้าถูกตัดขาดด้วย.

ที่มา :แชนแนลนิวส์เอเชีย

Cr.ไทยรัฐออนไลน์