จับตา 24 ชั่วโมงข้างหน้า ฝนกระหน่ำซิดนีย์

08/03/2565 13:44 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 8 มี.ค.- ออสเตรเลียเตือนว่า ช่วง 24 ชั่วโมงข้างหน้าจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบาก เพราะจะมีฝนตกหนักในนครซิดนีย์ เมืองที่มีประชากรมากที่สุดของออสเตรเลีย

สำนักอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลียแจ้งว่า กำลังมีฝนตกเล็กน้อยถึงมากตั้งแต่รัฐควีนส์แลนด์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือไปจนถึงรัฐวิกตอเรีย ทางตะวันออกเฉียงใต้ คิดเป็นระยะทางไม่ต่ำกว่า 1,555 กิโลเมตร และในช่วง 24 ชั่วโมงหรืออาจมากถึง 48 ชั่วโมงข้างหน้าอาจมีฝนตกสูงสุด 120 มิลลิเมตรต่อชั่วโมงทั่วนครซิดนีย์ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทางฝั่งตะวันออก ก่อนที่พายุจะสลายตัวภายในค่ำวันพุธ

นครซิดนีย์ซึ่งมีประชากร 5 ล้านคน มีฝนตกหนักมากถึง 200 มิลลิเมตรตั้งแต่เช้าวันจันทร์ มากกว่าปริมาณฝนเดือนมีนาคมทั้งเดือนที่เฉลี่ยที่ 140 มิลลิเมตร ทางการสั่งอพยพคนทางฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองโดยทันที ภาพที่เผยแพร่ทางสถานีโทรทัศน์เห็นน้ำท่วมถนนและยวดยานจมน้ำตามชายหาดทางเหนือของเมือง บริการรถไฟบางเส้นทางถูกยกเลิกเพราะน้ำท่วมราง ประชาชนตามพื้นที่ลุ่มต่ำได้รับคำสั่งให้เตรียมพร้อมอพยพ สำนักงานบริการฉุกเฉินรัฐนิวเซาท์เวลส์ประเมินว่า มีคนต้องอพยพประมาณ 60,000 คน ด้านนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน สั่งการให้เพิ่มกำลังทหารไปยังพื้นที่ประสบอุทกภัย.

Cr. สำนักข่าวไทย