ออสเตรเลียเรียกร้องจีนร่วมหยุดรัสเซียโจมตียูเครน

07/03/2565 14:57 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 7 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ระบุว่า จีนต้องดำเนินการตามคำมั่นที่เคยให้ไว้ว่าจะส่งเสริมสันติภาพของโลก และต้องร่วมมือกับทั่วโลกในการหยุดยั้งการโจมตียูเครนของรัสเซีย พร้อมทั้งเตือนว่า โลกกำลังตกอยู่ในอันตรายจากอำนาจของระบอบเผด็จการ

นายกรัฐมนตรีมอร์ริสัน กล่าวว่า การบุกโจมตียูเครนของรัสเซียไม่เป็นไปตามแผนการที่ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย เคยประเมินไว้ว่า รัสเซียจะสามารถปิดฉากการโจมตียูเครนได้อย่างรวดเร็ว ส่วนจีนเป็นหนึ่งในชาติมหาอำนาจของโลกและให้คำมั่นว่าจะเป็นผู้สร้างสันติภาพและความมั่นคงของโลก ซึ่งทำให้จีนมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในสถานการณ์ขัดแย้งระหว่างรัสเซียกับยูเครน ผู้นำออสเตรเลียกล่าวว่า เขาพยายามฟังเสียงจากรัฐบาลจีนเมื่อถึงเวลาที่ต้องประณามการกระทำของรัสเซีย แต่สิ่งที่ได้ยินคือความเงียบสนิท ผู้นำออสเตรเลียยังเตือนว่า ทั่วโลกกำลังเผชิญกับปัญหาความท้าทายจากระบอบเผด็จการครั้งใหม่อีกด้วย

ก่อนหน้านี้ จีนได้พยายามหลีกเลี่ยงการใช้คำเรียกการโจมตียูเครนของรัสเซียว่าเป็นการบุกรุกมาโดยตลอด  นอกจากนี้ จีนยังขอให้ชาติตะวันตกเคารพต่อข้อกังวลด้านความมั่นคงโดยชอบธรรมของรัสเซีย และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายหาทางออกในวิกฤตการณ์นี้ด้วยการเจรจา.

Cr. สำนักข่าวไทย