ซิดนีย์ในออสเตรเลียเตรียมเผชิญฝนตกหนักต่อเนื่อง

06/03/2565 11:57 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 6 มี.ค. – นครซิดนีย์ เตรียมเผชิญกับฝนตกหนักต่อเนื่องอีกในวันนี้ ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุอุทกภัยทางตะวันออกของประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 17 รายแล้ว

สภาพอากาศแปรปรวนทำให้เกิดฝนตกหนัก ซึ่งปริมาณน้ำฝนในช่วง 1 สัปดาห์ในบริเวณทางใต้ของรัฐควีนส์แลนด์และนิวเซาท์เวลส์ มากกว่าปริมาณนำฝนในรอบ 1 ปี และทำให้เกิดความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง ทำให้ประชาชนหลายพันคนไม่มีที่พักอาศัย ทรัพย์สินถูกน้ำพัดพาไป รวมทั้งปศุสัตว์ ถนนหนทางก็ได้รับความเสียหาย เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 17 รายนับตั้งแต่น้ำเริ่มท่วม ซึ่งรวมถึงสตรีจากรัฐควินส์แลนด์ ที่พบร่างของเธอเมื่อวันเสาร์

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของรัฐนิวเซาท์เวลส์ กล่าวว่า สภาพอากาศในขณะนี้จะทำให้เกิดฝนตกหนักอีกระลอกทั่วรัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่มีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก และทำให้มีความเสี่ยงเพิ่มมากขึ้นว่าจะเกิดอุทกภัยอีก เจ้าหน้าที่กล่าวว่ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาคาดหมายว่า จะมีฝนตกหนักต่อเนื่องอีกหลายวัน และเป็นอันตรายต่อประชาชนในรัฐนิวเซาท์เวลส์ แต่คาดว่า อากาศจะเริ่มดีขึ้นตั้งแต่วันพุธเป็นต้นไป ที่เมืองบริสเบน เมืองเอกของรัฐควีนส์แลนดื และบริเวณพื้นที่รอบ ๆ ที่เจอพายุรุนแรงเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาและมีน้ำท่วมในหลายเขต ขณะนี้ ปฏิบัติการล้างทำความสะอาดยังคงดำเนินต่อไปในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า กระบวนการฟื้นฟูจะใช้เวลาอีกหลายเดือน.

Cr. สำนักข่าวไทย