ออสเตรเลียอพยพใหญ่หลังฝนตกกระหน่ำทางตะวันออก

02/03/2565 14:48 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 2 มี.ค.- ชาวออสเตรเลียจำนวนมากอพยพออกจากบ้านเรือน ขณะที่ทางการอพยพคนออกจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในวันนี้ เนื่องจากคาดว่าจะมีฝนตกหนักต่อเนื่องทางภาคตะวันออกของประเทศที่ทำให้เกิดน้ำท่วมใหญ่

สภาพอากาศที่เลวร้ายมาตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่แล้ว ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ราย ผู้เสียชีวิต 4 รายล่าสุดอยู่ในเมืองลิสมอร์ ทางเหนือของรัฐนิวเซาท์เวลส์ ที่สถานการณ์เลวร้ายที่สุด เพราะใจกลางเมืองจมน้ำ บ้านเรือนถูกกระแสน้ำซัดพังเสียหาย และไฟฟ้าดับ ตำรวจคาดว่าจะพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเมื่อระดับน้ำท่วมลดลง นายโดมินิก เพอร์โรเท มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเดินทางไปตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยในวันนี้ ประกาศให้พื้นที่ท้องถิ่น 17 แห่ง เป็นเขตภัยพิบัติ ท่ามกลางสถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และขอให้ชาวซิดนีย์อพยพตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ฉุกเฉิน นอกจากนี้ยังมีการอพยพคนออกจากโรงพยาบาลใหญ่แห่งหนึ่งของเมืองบัลลินาในรัฐนี้ด้วย

สำนักอุตุนิยมวิทยา เตือนว่า พายุกำลังเคลื่อนตัวจากรัฐควีนส์แลนด์ลงมายังรัฐนิวเซาท์เวลส์ อาจทำให้นครซิดนีย์ที่มีประชากรมากกว่า 5 ล้านคน และเป็นเมืองเอกของรัฐนี้ มีน้ำล้นตลิ่งตั้งแต่ช่วงเย็น ขณะเดียวกัน ขอให้ชาวซิดนีย์เตรียมตัวรับมือกับฝนที่จะตกหนัก และอาจเกิดน้ำท่วมเมืองเพนริธและเมืองนอร์ทริชมอนด์ เพราะเป็นพื้นที่ท้ายเขื่อนวาร์รากัมบาที่เริ่มมีน้ำล้นเขื่อนตั้งแต่เช้า.

Cr. สำนักข่าวไทย