นายกฯ ออสเตรเลียติดเชื้อโควิด-19

02/03/2565 11:35 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 2 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ระบุเมื่อวันอังคารว่า เขามีผลตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นบวก และมีอาการโดยรวมคล้ายโรคไข้หวัด เช่น มีไข้ขึ้น แต่จะยังคงทำงานในระหว่างกักตัวที่บ้าน เพื่อประสานงานกับรัฐบาลเกี่ยวกับการรับมือเรื่องสถานการณ์รุนแรงในยูเครนและเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ในภาคตะวันออกของออสเตรเลีย

นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันระบุในแถลงการณ์เมื่อคืนวันอังคารว่า เขาติดเชื้อโควิดและแยกกักตัวในบ้านพักที่นครซิดนีย์ ตามข้อกำหนดด้านสุขภาพ เขาจะยังคงปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีต่อไปในระหว่างที่กักตัวอยู่ในบ้าน เพื่อประสานงานกับรัฐบาลเกี่ยวกับการรับมือเรื่องสถานการณ์รุนแรงในยูเครนและเหตุน้ำท่วมครั้งใหญ่ในภาคตะวันออกของออสเตรเลีย

ผู้นำออสเตรเลียยังระบุว่า เขามีไข้ขึ้นเมื่อช่วงค่ำวันอังคารและผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกในเวลาต่อมา เขาผ่านการตรวจหาเชื้อโควิดอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่วันอาทิตย์ รวมถึงครั้งล่าสุดในช่วงเช้าวันอังคารที่มีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบ จนกระทั่งติดเชื้อโควิดในช่วงค่ำของวันเดียวกัน ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีมอร์ริสันจะไม่สามารถเดินทางไปเข้าร่วมงานที่ซิดนีย์ โอเปรา เฮาส์ ในช่วงค่ำวันนี้ ซึ่งจะมีการฉายแสงสีเหลืองและน้ำเงินที่สื่อถึงธงชาติยูเครนบนอาคารทรงเรือใบ เพื่อแสดงออกถึงการสนับสนุนยูเครน หลังถูกรัสเซียบุกโจมตีตั้งแต่วันพฤหัสบดีก่อน.

Cr. สำนักข่าวไทย