ออสเตรเลียเปิดประเทศวันแรก อุตฯท่องเที่ยวยิ้มออกหลังซึมนานเกือบ 2 ปี

infoquest

ออสเตรเลียกลับมาเปิดพรมแดนอย่างเต็มรูปแบบในวันนี้ (21 ก.พ.) เพื่อรับผู้เดินทางจากต่างประเทศที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยมีนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางกลับมาหาครอบครัวได้เดินทางมาถึงแล้ว หลังจากที่ต้องปิดประเทศไปเกือบสองปีเนื่องจากสถานการณ์ของโรคระบาด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เที่ยวบินระหว่างประเทศกว่า 50 เที่ยวบินจะทยอยเดินทางมาถึงออสเตรเลียในวันนี้ โดยในจำนวนนี้ จะลงจอดที่ซิดนีย์ 27 เที่ยว

ทางด้านนายแดน เตฮาน รัฐมนตรีกระทรวงการค้า การท่องเที่ยว และการลงทุนของออสเตรเลีย ให้สัมภาษณ์ว่า “ได้เวลาฉลองกันแล้ว เสียงดนตรีขับขาน รอยยิ้มของผู้คน พวกเขาจะได้ออกมาเต้นกัน ผมมั่นใจ” ขณะรอต้อนรับและมอบของที่ระลึกให้นักเดินทางที่สนามบินซิดนีย์

นอกจากนี้ นายเตฮานยังระบุว่า ธุรกิจท่องเที่ยวจะกลับมาคึกคักมาก เพราะสายการบินแควนตัสมีกำหนดที่จะให้บริการผู้โดยสารกว่า 14,000 คนซึ่งจะเดินทางมายังออสเตรเลียในสัปดาห์นี้

ทางด้านนายปีเตอร์ เชลลีย์ กรรมการผู้จัดการ สภาการท่องเที่ยวแห่งออสเตรเลีย (ATEC) กล่าวว่า “นี่เป็นวันสำคัญสำหรับอุตสาหกรรมของเรา และที่สำคัญที่สุดก็คือ จะทำให้การท่องเที่ยวของออสเตรเลียกลับมาฟื้นตัวได้สำเร็จ”

ทั้งนี้ การท่องเที่ยวเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดของออสเตรเลีย โดยมีมูลค่ากว่า 6 หมื่นล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (4.3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ) และมีการจ้างงานคิดเป็น 5% ของแรงงานทั้งหมดในประเทศ ซึ่งภาคการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนักหลังจากที่ออสเตรเลียปิดพรมแดนเมื่อเดือนมี.ค. 2563

ขณะที่ออสเตรเลียกลับมาเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบ การระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนในประเทศก็ได้ผ่านจุดวิกฤติสูงสุดมาแล้ว โดยจำนวนผู้ป่วยที่เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วง 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศที่ได้รับการยืนยันอยู่ที่ประมาณ 2.7 ล้านรายนับตั้งแต่ไวรัสโอมิครอนเริ่มระบาดเมื่อปลายเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว และมีผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 4,913 ราย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์