ออสเตรเลียเปิดประเทศเต็มรูปแบบรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ

21/02/2565 10:02 สำนักหข่าวไทย

ซิดนีย์ 21 ก.พ. – ออสเตรเลียกลับมาเปิดประเทศเต็มรูปแบบในวันนี้เพื่อต้อนรับนักเดินทางจากต่างชาติที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดครบโดสเป็นครั้งแรกในรอบเกือบ 2 ปี และทำให้ผู้คนหลายร้อยคนได้กลับไปพบปะกับครอบครัวและมิตรสหายอีกครั้ง

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า ออสเตรเลียจะเปิดรับเที่ยวบินกว่า 50 เที่ยวตลอดทั้งวันนี้ ในจำนวนนี้ มีเที่ยวบินมากถึง 27 เที่ยวที่จะลงจอดนครซิดนีย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่สุดของออสเตรเลีย ในขณะที่ภาคธุรกิจท่องเที่ยวและบริการหวังกลับมาฟื้นฟูธุรกิจอีกครั้งหลังได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรคโควิด-19

นายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าวว่า วันนี้ถือเป็นอีกวันหนึ่งที่น่าตื่นเต้นของออสเตรเลีย และเป็นวันที่เขาตั้งหน้าตั้งตารอมาเป็นเวลานานนับตั้งแต่ที่รัฐบาลประกาศใช้มาตรการปิดพรมแดนประเทศครั้งแรกเมื่อครั้งที่พบการระบาดของโรคโควิดเมื่อเกือบ 2 ปีก่อน ขณะที่นายแดน ทีแฮน รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวของออสเตรเลีย เผยกับสถานีโทรทัศน์เอบีซีของออสเตรเลียจากท่าอากาศยานนานาชาติซิดนีย์ว่า บรรยากาศในวันนี้เต็มไปด้วยความครื้นเครง เขาได้ยินเสียงเพลงและรอยยิ้มบนใบหน้าของทุกคนภายในท่าอากาศยานแห่งนี้ โดยที่นายทีแฮนได้มอบครีมทาขนมปังเวจจีไมต์ (Vegemite) ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังของออสเตรเลีย และตุ๊กตาหมีโคอาลาให้แก่นักเดินทางจากต่างประเทศ

การประกาศเปิดประเทศอย่างเต็มรูปแบบของออสเตรเลียมีขึ้นในขณะที่การระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนในประเทศมีแนวโน้มผ่านจุดสูงสุดไปแล้ว โดยพบตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลลดลงอย่างต่อเนื่องในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนในวันนี้นับจนถึงเที่ยงตามเวลาท้องถิ่นพบผู้ติดเชื้อรายใหม่กว่า 15,600 คน และผู้เสียชีวิต 17 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 2.7 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,900 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย