อึ้ง นักวิทย์พบวัตถุปริศนา ในทางช้างเผือก ปล่อยคลื่นวิทยุทุก 18.8 นาที

27 ม.ค. 2565 18:37 น. ไทยรัฐออนไลน์

มื่อ 27 ม.ค. 65 ซีเอ็นเอ็นและแชนเนลนิวส์เอเชีย รายงาน นักวิทยาศาสตร์ในออสเตรเลียค้นพบวัตถุหมุนแปลกๆ ปริศนาในทางช้างเผือก ซึ่งนักบรรดาดาราศาสตร์ไม่เคยพบเห็นมาก่อนเลย โดยวัตถุอวกาศปริศนานี้ถูกสังเกตพบเป็นครั้งแรกโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยในออสเตรเลียคนหนึ่งที่กำลังทำรายงานปริญญานิพนธ์ ในเดือนมีนาคม ปี 2561 ซึ่งพบว่าวัตถุอวกาศหมุนได้นี้ได้มีการระเบิดปล่อยพลังงานคลื่นวิทยุออกมาถึง 3 ครั้งในทุกชั่วโมง หรือประมาณ ทุกๆ 18.8 นาที

นาตาชา เฮอร์เลย์ วอลเกอร์ นักดาราศาสตร์ฟิสิกส์ เป็นหัวหน้าทีมนักดาราศาสตร์ค้นหาวัตถุอวกาศปริศนานี้ หลังจากนักศึกษาปริญญาตรีผู้นี้ได้ค้นพบมันเป็นครั้งแรกจากกล้องโทรทรรศน์ที่ตั้งอยู่ในชนบทของรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย โดยวอลเกอร์ กล่าวว่า พลังคลื่นวิทยุได้ถูกปล่อยออกมาทุกๆ 18.8 นาที ซึ่งการปล่อยคลื่นวิทยุออกมาถี่ขนาดนี้เป็นสิ่งที่นักดาราศาสตร์ไม่เคยพบเห็นมาก่อน อีกทั้งการพบวัตถุหมุนได้ปริศนาในห้วงอวกาศนี้ เป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับนักดาราศาสตร์ เพราะเราไม่รู้ว่าสิ่งนั้นคืออะไร

ขณะนี้ ทีมนักดาราศาสตร์กำลังทำงานศึกษาเพื่อทำความเข้าใจวัตถุปริศนาในทางช้างเผือกนี้ และจากการพบเท่าที่นักดาราศาสตร์รู้ในตอนนี้ คือ วัตถุนี้อยู่ห่างจากโลกของเราประมาณ 4,000 ปีแสง ซึ่งเป็นสนามแม่เหล็กที่แข็งแกร่งอย่างยิ่ง

Cr. ไทยรัฐออนไลน์