บริษัทพลังงานใหญ่ออสเตรเลียถอนตัวจากเมียนมา

27/01/2565 15:00 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 27 ม.ค.- วูดไซด์ บริษัทพลังงานรายใหญ่ของออสเตรเลียประกาศวันนี้เรื่องการถอนตัวจากเมียนมา ถือเป็นบริษัทรายล่าสุดที่ยกเลิกการทำธุรกิจในเมียนมานับจากกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ปีที่แล้ว

วูดไซด์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในเมืองเพิร์ธ รัฐเวสเทิร์นออสเตรเลีย และดำเนินธุรกิจในเมียนมานาน 9 ปี มีหนังสือแจ้งไปยังผู้ถือหุ้นว่า บริษัทตัดสินใจถอนผลประโยชน์ทุกอย่างออกจากเมียนมา เหตุผลหนึ่งคือ สถานการณ์ด้านสิทธิมนุษยชนที่เลวร้ายลง การถอนธุรกิจจากเมียนมาจะทำให้บริษัทต้องเสียค่าใช้จ่ายไม่ต่ำกว่า 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ไม่ต่ำกว่า 6,638 ล้านบาท)

เม็ก โอนีลล์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหญิงของวูดไซด์กล่าวว่า สถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในเมียนมาทำให้บริษัทไม่สามารถมีส่วนร่วมในการพัฒนาแหล่งก๊าซเอ-6 (A-6) หรือกิจกรรมอื่นในอนาคตได้อีก เอ-6 เป็นโครงการแหล่งก๊าซน้ำลึกอยู่นอกชายฝั่งตะวันตกของเมียนมาที่มีโททาลเอนเนอร์ยีส์ บริษัทพลังงานข้ามชาติของฝรั่งเศสเป็นหุ้นส่วน ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วโททาลและเชฟรอน บริษัทพลังงานข้ามชาติของสหรัฐเพิ่งประกาศถอนตัวจากเมียนมาเช่นกัน

เอเลน เพียร์สัน ผู้อำนวยการหญิงของกลุ่มฮิวแมนไรทส์วอทช์ในออสเตรเลียมองว่า การถอนตัวของวูดไซด์ตอกย้ำถึงความจำเป็นเร่งด่วนของการใช้มาตรการลงโทษเมียนมาแบบประสานกันพร้อม ๆ กันและมีความจำเพาะเจาะจง ด้วยการมุ่งเล่นงานอุตสาหกรรมสำรวจและผลิตก๊าซที่ทำรายได้ให้เมียนมาปีละ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 33,237 ล้านบาท).

Cr. สำนักข่าวไทย