ออสเตรเลียนโอเพนยอมให้ใส่เสื้อ Where is Peng Shuai? แล้ว

25/01/2565 11:58 สำนักข่าวไทย

เมลเบิร์น 25 ม.ค.- ผู้จัดการแข่งขันเทนนิสออสเตรเลียนโอเพนยอมให้ผู้ชมสวมเสื้อยืดพิมพ์ประโยคแวร์อีสเผิงฉ่วย (Where is Peng Shuai?) แล้วตราบใดที่ไม่ก่อความวุ่นวาย หลังจากถูกกระแสวิจารณ์ตำหนิ

นายเครก ไทลีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอของเทนนิสออสเตรเลีย ซึ่งเป็นผู้จัดการแข่งขันออสเตรเลียนโอเพนเผยวันนี้ว่า จะอนุญาตให้ผู้ชมการแข่งขันสวมเสื้อยืดดังกล่าวได้ตราบใดที่ไม่ก่อความวุ่นวาย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจะพิจารณาเป็นราย ๆ ไป ปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นการสื่อสารผิดพลาดของผู้ที่ไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์และไม่เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด เรื่องเกิดจากช่วงหลายวันก่อนมีผู้ชมบางคนถือป้ายที่มีเสาขนาดใหญ่ 2 ข้างเข้ามาด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ได้รับอนุญาต

นายไทลีย์เปลี่ยนท่าทีกะทันหัน ทั้งที่เมื่อวันจันทร์เทนนิสออสเตรเลียยังยืนยันตามนโยบายที่ใช้มานานเรื่องห้ามป้ายทางการค้าหรือการเมือง หลังจากเมื่อวันอาทิตย์มีการเปิดเผยคลิปภาพเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสั่งให้ผู้ชมถอดเสื้อที่พิมพ์ประโยค Where is Peng Shuai? หรือ เผิง ฉ่วยอยู่ไหน และห้ามนำป้ายสนับสนุนเธอเข้าเมลเบิร์นพาร์ก สถานที่จัดการแข่งขันออสเตรเลียนโอเพน ซึ่งเป็นแกรนด์สแลมรายการแรกของปีนี้ ทำให้มาร์ตินา นาฟราติโลวา นักเทนนิสหญิงอดีตมือวางอันดับหนึ่งของโลกวัย 65 ปี ตำหนิว่า เป็นเรื่องที่น่าสมเพช

เผิง ฉ่วย นักเทนนิสหญิงชาวจีนวัย 36 ปี อดีตมือวางอันดับหนึ่งประเภทคู่ไม่ได้เข้าร่วมการแข่งขันออสเตรเลียนโอเพน หลังจากเป็นข่าวใหญ่จากการโพสต์เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีก่อน กล่าวหาอดีตรองนายกรัฐมนตรีจีนว่าบังคับให้มีเพศสัมพันธ์ เธอหายหน้าไปจากสาธารณะเกือบ 3 สัปดาห์ก่อนกลับมาปรากฏตัวในจีนอีกครั้ง พร้อมกับปฏิเสธว่าเป็นการเข้าใจผิด.

Cr. สำนักข่าวไทย