คนบนเรือออสเตรเลียส่งไปช่วยตองกาติดโควิด 23 คน

25/01/2565 11:12 สำนักข่าวไทย

บริสเบน 25 ม.ค.- ออสเตรเลียยืนยันว่า บุคลากรบนเรือของกองทัพเรือที่ส่งไปช่วยเหลือตองกามีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นบวก 23 คน

นายปีเตอร์ ดัตตัน รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลียแถลงว่า เขาขอแจ้งให้ทราบว่าบุคลากร 23 คนบนเรือเอชเอ็มเอเอสอะดิเลดที่ออกเดินทางจากเมืองบริสเบน รัฐควีนส์แลนด์เมื่อไม่กี่วันก่อนมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวก คนเหล่านี้และคนอื่น ๆ บนเรือได้กักตัวแล้ว เขาได้รับรายงานจนถึงขณะนี้ว่า ผู้ติดเชื้อบนเรือมีความเสี่ยงต่ำเนื่องจากส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ทางการจะให้ความช่วยเหลือทางการแพทย์หากมีอาการทรุดลง สิ่งที่เกิดขึ้นบนเรือลำนี้สะท้อนถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับสถานที่ทำงานทั่วประเทศในออสเตรเลีย

รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลียเผยว่า กองทัพจะเร่งเทียบท่าที่ตองกาโดยเร็วที่สุดเพื่อลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ให้แก่ชาวตองกาที่ประสบภัยสึนามิจากภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดโดยไม่ต้องมีการสัมผัสกับเจ้าหน้าที่ของตองกา อีกทั้งยังสามารถลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ด้วยฝูงบินเครื่องบินลำเลียงซี-17 ทั้งหมดขึ้นกับรัฐบาลตองกาซึ่งมีระเบียบกักโรค 21 วัน เรือของออสเตรเลียอาจได้จอดเทียบท่าหรือต้องจอดห่างจากฝั่ง และจะฉีดพ่นยาฆ่าเชื้ออุปกรณ์ทุกอย่างเพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อ ตองกาซึ่งยังไม่พบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคนา 2019 หรือโควิด-19 เลยแม้แต่รายเดียว ขอให้เครื่องบินบรรเทาทุกข์จากต่างชาติลำเลียงสิ่งของโดยไม่มีการสัมผัสกับคนในพื้นที่เลย และจะทิ้งสิ่งของไว้นาน 72 ชั่วโมงก่อนเปิดบรรจุภัณฑ์เพื่อนำไปช่วยเหลือประชาชนต่อไป.

Cr.สำนักข่าวไทย