ออสซี่ติดเชื้อโควิด-19 พุ่งเป็นประวัติการณ์ หลังไวรัสโอมิครอนระบาดหนัก

infoquest

ออสเตรเลียรายงานพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนมากที่สุดเป็นสถิติใหม่ในวันนี้ ทำให้อัตราผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลพุ่งขึ้น นอกจากนี้ การแพร่ระบาดของไวรัสโอมิครอนยังส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อุปทานและทำให้ทางการออสเตรเลียต้องผ่อนคลายมาตรการกักตัวเพื่อให้มีคนทำงานมากขึ้น

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หลังประสบความสำเร็จในการควบคุมการแพร่ระบาดในช่วงแรก ออสเตรเลียรายงานพบจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่เกือบ 1 ล้านรายในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ประชาชนกำลังค่อย ๆ ปรับตัวเพื่ออยู่ร่วมกับโควิด-19 ท่ามกลางข้อจำกัดที่น้อยลง โดยจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่เริ่มการแพร่ระบาดอยู่ที่เกือบ 1.4 ล้านราย

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในออสเตรเลียมีอยู่กว่า 147,000 รายในวันนี้ (13 ม.ค.) โดยในจำนวนนี้มีประมาณ 92,000 รายอยู่ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ส่วนผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลและผู้ที่เข้ารักษาตัวในแผนกผู้ป่วยหนักอยู่ที่ระดับสูงสุด อย่างไรก็ดี ทางการออสเตรเลียมั่นใจว่าระบบสาธารณสุขยังสามารถรองรับจำนวนผู้ติดเชื้อที่พิ่มขึ้นได้

นอกจากนี้ มีรายงานพบผู้เสียชีวิตใหม่จำนวน 53 ราย โดยรัฐนิวเซาท์เวลส์มีผู้เสียชีวิตมากที่สุด 22 ราย แต่อัตราการเสียชีวิตในระหว่างการแพร่ระบาดของโอมิครอนนั้นต่ำกว่าก่อนหน้านี้ หลังมีประชาชนที่อายุมากกว่า 16 ปี กว่า 92% ได้รับวัคซีนแล้ว 2 เข็ม และผู้ได้รับเข็มบูสเตอร์กำลังเพิ่มสูงขึ้น

ท่ามกลางแรงกดดันต่อห่วงโซ่อุปทาน รัฐวิกตอเรียได้ยกเว้นข้อกำหนดการกักตัวสำหรับพนักงานที่มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ โดยพนักงานที่ให้บริการฉุกเฉิน, การศึกษา และการขนส่ง สามารถกลับไปทำงานได้ถ้าหากไม่แสดงอาการป่วย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์