ออสเตรเลียน โอเพ่น จะจำกัดผู้ชมไม่เกินครึ่งของสนามหลัก

13/01/2565 14:59 สำนักข่าวไทย

เมลเบิร์น 13 ม.ค. – คณะผู้จัดการแข่งขันเทนนิสออสเตรเลียน โอเพ่น ของออสเตรเลีย เผยวันนี้ว่า จะจำกัดจำนวนผู้ชมสูงสุดไม่เกินร้อยละ 50 ของความจุของสนามหลักที่ใช้ในการแข่งขัน ขณะที่โนวัค ยอโควิช นักเทนนิสมือวางอันดับ 1 ของโลกจากเซอร์เบีย มีชื่ออยู่ในการแข่งขันรอบเมนดรอว์ หรือกลุ่มนักเทนนิสที่มีอันดับต้น ๆ ของการแข่งขัน ทั้งที่ยังมีความไม่แน่นอนว่า รัฐบาลจะยกเลิกวีซาของเขาเป็นรอบที่ 2 หรือไม่

สมาพันธ์เทนนิสออสเตรเลีย (TA) ระบุว่า จะจำกัดจำนวนผู้ชมสูงสุดไม่เกินร้อยละ 50 ของความจุ 2 สนามหลักเท่านั้น ได้แก่ ร็อด เลเวอร์ อารีนา และมาร์กาเร็ต คอร์ต อารีนา แต่จะไม่ใช้มาตรการนี้ในสนามแข่งขันอื่น ๆ ที่มีขนาดเล็กกว่าและจัดขึ้นกลางแจ้ง โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าชมการแข่งขันออสเตรเลียน โอเพ่น ซึ่งมีกำหนดเปิดฉากขึ้นระหว่างวันที่ 17-30 มกราคมในนครเมลเบิร์น อย่างคับคั่ง พร้อมทั้งแสดงความมั่นใจในมาตรการควบคุมโรคโควิดที่ใช้ในการจัดการแข่งขันครั้งนี้ ขณะที่ทางการรัฐวิกตอเรียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 37,169 คน ลดลงจากวันก่อนที่ 40,127 คน และมีผู้เสียชีวิต 25 คน

โนวัค ยอโควิช

ในขณะเดียวกัน คณะผู้จัดการแข่งขันออสเตรเลียน โอเพ่น ได้เปิดเผยรายชื่อผู้เข้าแข่งขันในรอบเมนดรอว์อย่างเป็นทางการในวันนี้ โดยมีชื่อของโนวัค ยอโควิช วัย 35 ปี รวมอยู่ด้วย ทั้งที่ยังไม่มีความชัดเจนว่ารัฐบาลออสเตรเลียจะใช้สิทธิเพิกถอนวีซ่าเดินทางเข้าประเทศของเขาเป็นครั้งที่สองหรือไม่จากกรณีที่ตกเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงความเหมาะสมของยอโควิชในการได้รับข้อยกเว้นทางการแพทย์ ซึ่งทำให้เขาไม่ต้องเข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด ในขณะที่ออสเตรเลียมีข้อกำหนดให้ชาวต่างชาติต้องฉีดวัคซีนโควิดก่อนเดินทางเข้าประเทศ ส่วนนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย ปฏิเสธให้ความเห็นเกี่ยวกับเรื่องวีซ่าของยอโควิชในวันนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย