ออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินไฟป่า

19 ธ.ค. 2019 11:06:57 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 19 ธ.ค. – ออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินในขณะที่คลื่นความร้อนกำลังโหมกระพือให้ไฟป่ายิ่งทวีความรุนแรง

ทางการออสเตรเลียประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 7 วัน ในรัฐนิวเซาท์เวลส์หลังจากคลื่นความร้อนครั้งประวัติการณ์ได้โหมไฟป่าในพื้นที่ให้ยิ่งลุกลาม โดยคาดว่า ในวันพฤหัสบดีนี้อุณหภูมิกลางนครซิดนีย์ จะพุ่งสูงขึ้นไปถึง 41 องศาเซลเซียส และจะสูงถึง 45 องศาเซลเซียส ในแถบชานเมืองทางตะวันตก ประกอบกับจะมีลมพัดแรง ด้วยความเร็วลมถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในช่วงบ่าย ซึ่งจะพัดให้ไฟป่าเข้าใกล้ตัวเมืองมากยิ่งขึ้นไปอีก

มุขมนตรีรัฐนิวเซาท์เวลส์เปิดเผยว่า การประกาศภาวะฉุกเฉิน ซึ่งนับเป็นการประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นครั้งที่สอง นับตั้งแต่ฤดูไฟป่าในปีนี้เริ่มก่อนกำหนดมาตั้งแต่เดือนกันยายน เป็นผลสืบเนื่องมาจากสภาพอากาศเลวร้ายอย่างมาก และขณะนี้ออสเตรเลียได้ระดมเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 2,000 คน พร้อมกำลังเสริมจากสหรัฐ แคนาดา และกองทัพออสเตรเลีย เพื่อควบคุมไฟป่า

ไฟป่ายังก่อให้เกิดการประท้วงโจมตีรัฐบาลอนุรักษ์นิยมที่เห็นอุตสาหกรรมการส่งออกถ่านหินของประเทศ สำคัญกว่าปัญหาโลกร้อนและการปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศด้วย โดยผู้ประท้วงมีแผนจะชุมนุมหน้าบ้านพักของนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสัน ในนครซิดนีย์ เพื่อเรียกร้องให้ออสเตรเลียลดการแพร่ก๊าซเรือนกระจก และเพื่อประณามนายกรัฐมนตรีที่เดินทางไปพักผ่อนยังต่างประเทศในช่วงที่หลายพื้นที่ของออสเตรเลียกำลังถูกไฟป่าเผาผลาญ.

CR: สำนักข่าวไทย