จีนเตือนออสเตรเลียให้เลิกวิจารณ์หากต้องการปรับปรุงสัมพันธ์

19 ธ.ค. 2019 10:35:52 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 19 ธ.ค.- เอกอัครราชทูตจีนประจำออสเตรเลียเตือนว่า ออสเตรเลียต้องเลิกวิพากษ์วิจารณ์จีน และมองการพัฒนาของจีนในฐานะคู่ค้าใหญ่ที่สุดว่าเป็นโอกาส หากต้องการให้ความสัมพันธ์ทวิภาคีดีขึ้น

นายเฉิง จิ่งเย่ เอกอัครราชทูตจีนประจำออสเตรเลียแสดงความเห็นต่อสาธารณะทั้งที่ปกติไม่ทำว่า ปี 2562 เป็นปีแห่งความยุ่งเหยิงสำหรับความสัมพันธ์สองประเทศ ทั้งสองฝ่ายจำเป็นต้องมองการพัฒนาของอีกฝ่ายว่าเป็นโอกาส มากกว่าเป็นภัย จากนั้นได้เปิดคลิปชาวอุยกูร์แสดงพฤติกรรมสุดโต่งให้สื่อมวลชนดู และยืนยันว่าข่าวชาวอุยกูร์ถูกกักในค่ายกักกันเป็นข่าวเท็จทั้งนั้น หลังจากสหประชาชาติระบุว่า มีชาวอุยกูร์และชาวมุสลิมอื่น ๆ อย่างน้อย 1 ล้านคน ถูกจีนกักไว้ในค่ายกักกัน 

เอกอัครราชทูตจีนยังใช้โอกาสนี้ยืนยันว่า จีนปฏิบัติอย่างมีมนุษยธรรมต่อนายหยาง เหิงจวิน ชาวออสเตรเลียเชื้อสายจีน อดีตนักการทูตที่ผันตัวไปเป็นนักข่าวออนไลน์และบล็อกเกอร์ หลังจากนางมารีส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียอ้างว่า เจ้าหน้าที่กงสุลออสเตรเลียที่ไปเยี่ยมนายหยางเมื่อไม่นานมานี้รายงานว่า เขาถูกควบคุมตัวในสภาพที่ไม่สามารถยอมรับได้ ถูกขังเดี่ยว ถูกสอบปากคำทุกวัน และบางครั้งถูกใส่โซ่ตรวน จีนเพิ่งแจ้งจับกุมนายหยางอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนสิงหาคมว่าต้องสงสัยจารกรรม ทั้งที่ควบคุมตัวไว้ในเมืองกวางโจวตั้งแต่ 7 เดือนก่อนหน้านั้น ความผิดฐานจารกรรมในจีนมีโทษสูงสุดคือประหารชีวิต

ความสัมพันธ์ออสเตรเลียกับจีนเสื่อมทรามลงในช่วงหลายปีมานี้ ออสเตรเลียกล่าวหาจีนพยายามแทรกแซงกิจการภายใน และหาทางแผ่อิทธิพลในแปซิฟิกที่เป็นเขตอิทธิพลของออสเตรเลีย ผู้นำภาคธุรกิจบางคนถึงกับขอให้รัฐบาลออสเตรเลียให้ความสำคัญกับเรื่องเศรษฐกิจมากกว่าเรื่องความมั่นคงแห่งชาติและสิทธิมนุษยชน รัฐบาลนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันงดวิจารณ์จีนในช่วงหลายเดือนมานี้ แต่เจ้าหน้าที่บางคนยืนยันว่า จะไม่นิ่งเฉยเรื่องจีนทำให้ทะเลจีนใต้กลายเป็นพื้นที่ทางทหาร ปฏิบัติไม่ดีต่อชาวอุยกูร์ และควบคุมตัวพลเมืองออสเตรเลีย.

CR: สำนักข่าวไทย