ออสเตรเลีย เผยจีดีพี Q3 โตแค่ 0.4% หลังการใช้จ่ายภาคครัวเรือนชะลอลง

4 ธ.ค. 62 12:52 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าว บลูมเบิร์ก รายงานว่า สำนักงานสถิติของออสเตรเลียได้เปิดเผยผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ในไตรมาสที่ 3/2019 พบว่า ขยายตัวเพิ่มขึ้น 0.4%  ซึ่งน้อยกว่าที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้ที่ 0.6% หลังรัฐบาลออสเตรเลียประสบความล้มเหลวในการกระตุ้นการใช้จ่ายภาคครัวเรือน

  โดยเศรษฐกิจของออสเตรเลีย ได้แรงหนุนจากภาคการส่งออกเพิ่มขึ้น 0.2% ขณะที่การใช้จ่ายภาคครัวเรือนเพิ่มขึ้นเพียง 0.1% เมื่อเทียบกับไตรมาสล่าสุด แม้รัฐบาลจะพยายามลดภาษีบุคคล และปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงสู่ระดับต่ำสุดที่ 0.75% เมื่อเดือน ก.ค ที่ผ่านมา ขณะที่อัตราส่วนเงินออมในไตรมาสสามเพิ่มขึ้น 4.8% จากระดับ 2.7%  ในไตรมาสที่สอง

  เศรษฐกิจที่ซบเซาของออสเตรเลียได้สะท้อนให้เห็นว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ย และมาตรการลดหย่อนภาษีของรัฐบาลไม่สามารถกระตุ้นการใช้จ่ายของภาคครัวเรือน และยังเป็นปัจจัยสนับสนุนการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลางออสเตรเลียอาจจำเป็นต้องเดินหน้าผ่อนคลายนโยบายการเงินในปีหน้า

  ทั้งนี้ ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ได้ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 0.75%  โดยธนาคารกลางต้องการประเมินว่า การปรับลดอัตราดอกเบี้ยในช่วงที่ผ่านมานั้น มีผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากน้อยเพียงใด ซึ่งทางธนาคารกลางออสเตรเลีย ยืนยันว่าจะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายอีกครั้งเมื่อถึงช่วงเวลาที่จำเป็นเท่านั้น

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

CR: Efinancethai