ออสเตรเลียขอรายละเอียดคดีนักเขียนที่ถูกควบคุมตัวในจีน

2 ธ.ค. 2019 14:11:14 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 2 ธ.ค. – ออสเตรเลียวิพากนักเขียนษ์วิจารณ์การปฏิบัติต่อนักเขียนชาวออสเตรเลียที่เกิดในจีน ซึ่งถูกจีนควบคุมตัวมานานเกือบ 1 ปี พร้อมเรียกร้องขอรายละเอียดทางคดีเพิ่มเติม

นางมาริส เพย์น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศออสเตรเลียระบุว่า เจ้าหน้าที่กงสุลออสเตรเลียที่ได้ไปเยี่ยมนายหยาง เหิงจุ่นรายงานว่า นายหยางถูกควบคุมตัวอยู่ในสภาพที่รับไม่ได้ ถูกขังเดี่ยว และในบางครั้งก็ถูกสอบทั้งกุญแจมือ

นายหยางเป็นอดีตนักการทูตจีนที่ผันตัวมาเป็นสื่อมวลชนและบล็อกเกอร์ออนไลน์ เขาถูกจับกุมอย่างเป็นทางการเมื่อเดือนสิงหาคม ฐานต้องสงสัยว่าจารกรรมความลับ ซึ่งมีโทษถึงประหารชีวิตในจีน หลังจากเมื่อ 7 เดือนก่อนหน้านั้นถูกควบคุมตัวที่เมืองกว่างโจว 

แม้งานเขียนในพักหลังๆ ของนายหยางจะพยายามหลีกเลี่ยงเรื่องการเมืองจีน แต่ในช่วงต้นทศวรรษหลังปี ค.ศ. 2000 เขาถือได้ว่าเป็นนักเขียนเรื่องการเมืองจีนที่เด่นมาก จนได้รับสมญาว่าเป็นคนเร่ขายประชาธิปไตย กรณีการควบคุมตัวนายหยางกำลังสร้างความรอยร้าวให้ความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับออสเตรเลียอย่างมาก ขณะที่จีนเป็นผู้ซื้อสินค้าส่งออกจากออสเตรเลียถึง 1 ใน 3 และส่งนักเรียน นักศึกษา และนักท่องเที่ยวไปเรียนต่อและท่องเที่ยวยังออสเตรเลียปีละนับล้านคน.

CR: สำนักข่าวไทย