อิหร่านปล่อยคู่บล็อกเกอร์ท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียแล้ว

 5 ต.ค. 2019 13:57:40 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 5 ต.ค.- นางมารีส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียเผยวันนี้ว่า คู่รักบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียที่ถูกทางการอิหร่านตั้งข้อหาจารกรรมได้รับการปล่อยตัวและกลับถึงบ้านแล้ว ส่วนนักวิชาการสตรีที่ถูกควบคุมตัวไปก่อนยังคงถูกคุมขังอยู่

นางเพย์นแถลงว่า โจลี คิงและนายมาร์ค เฟอร์กินได้กลับมาพบหน้าครอบครัวในออสเตรเลียแล้ว หลังการเจรจาอย่างซับซ้อนกับทางการอิหร่าน กระทรวงได้เผยแพร่ถ้อยแถลงของทั้งคู่ที่เผยว่าดีใจและโล่งใจเป็นที่สุดที่ได้กลับบ้านอย่างปลอดภัย ช่วงหลายเดือนมานี้เป็นช่วงที่แย่มากและรู้ดีว่าแย่สำหรับคนที่เป็นห่วง ทั้งคู่ขอความเป็นส่วนตัวและเตือนว่าการรายงานข่าวอย่างครึกโครมอาจไม่เป็นผลดีต่อการเจรจาช่วยสตรีออสเตรเลียอีกคนที่ถูกอิหร่านกักตัวไว้ รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลียกล่าวว่า ไคลี มัวร์-กิลเบิร์ต ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการเมืองตะวันออกกลาง มหาวิทยาลัยเมลเบิร์นถูกอิหร่านควบคุมตัวหลายเดือนก่อนหน้าบล็อกเกอร์คู่นี้ ทางการออสเตรเลียเพิ่งทราบเรื่องเมื่อเดือนก่อน การเจรจาเพื่อให้ปล่อยตัวเธอกำลังดำเนินอยู่ เธอถูกตัดสินว่าสอดแนมให้แก่ประเทศหนึ่งและถูกตัดสินลงโทษ ทางการออสเตรเลียไม่ยอมรับคำตัดสินนี้และจะหาทางพาเธอกลับประเทศให้ได้ 

ข่าวชาวออสเตรเลียสามคนถูกอิหร่านจับกุมปรากฏขึ้นเมื่อเดือนก่อน หลังจากออสเตรเลียประกาศว่า จะส่งเรือฟริเกตและเครื่องบินลาดตระเวนเข้าร่วมภารกิจนำโดยสหรัฐเพื่อคุ้มครองเรือที่แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซขณะที่สถานการณ์ในอ่าวอาหรับหรืออ่าวเปอร์เซียทวีความตึงเครียด เจ้าหน้าที่ตุลาการอิหร่านเผยเมื่อเดือนก่อนว่า คู่บล็อกเกอร์ออสเตรเลียถูกกล่าวหาว่าใช้โดรนบันทึกภาพที่ตั้งทางทหารและพื้นที่หวงห้าม ทั้งคู่ทำสารคดีท่องเที่ยวเริ่มต้นการเดินทางจากออสเตรเลียและมีจุดหมายที่อังกฤษ โดยได้โพสต์ความเคลื่อนไหวในเฟซบุ๊กตลอดสองปีที่ผ่านมา จนกระทั่งเงียบหายไปหลังโพสต์เนื้อหาล่าสุดจากคีร์กิซสถานและปากีสถานเมื่อสามเดือนก่อน.

CR: สำนักข่าวไทย