เห็ดพิษญี่ปุ่นไปโผล่ที่ออสเตรเลีย

 3 ต.ค. 2019 14:01:09 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 3 ต.ค.- ช่างภาพในออสเตรเลียพบเห็ดพิษร้ายแรงชนิดหนึ่งของญี่ปุ่นทางเหนือของประเทศ ทั้งที่อยู่ห่างจากถิ่นกำเนิดในญี่ปุ่นและคาบสมุทรเกาหลีหลายพันกิโลเมตร

มหาวิทยาลัยเจมส์คุกในออสเตรเลียแถลงวันนี้ว่า ช่างภาพท้องถิ่นพบเห็ดปะการังไฟพิษชานเมืองแคนส์ รัฐควีนแลนด์ นักวิทยาศาสตร์ชี้ว่าเป็นเห็ดพิษที่ทำให้คนในญี่ปุ่นและคาบสมุทรเกาหลีเสียชีวิตมาแล้วหลายคน เพราะเข้าใจผิดว่าเห็ดสีแดงสดนี้เป็นเห็ดที่ใช้ทำยาแผนโบราณจึงนำไปต้มน้ำดื่ม เห็ดปะการังไฟพิษเป็นเห็ดพิษชนิดเดียวที่ทราบกันในปัจจุบันว่าพิษสามารถซึมเข้าสู่ผิวหนัง และหากรับประทานเข้าไปจะทำให้อาเจียน ท้องร่วง เป็นไข้ มึนงง หากไม่ได้รับการรักษา พิษจะทำลายอวัยวะภายในและสมองถึงขั้นเสียชีวิตได้ 

นักเชื้อราวิทยา มหาวิทยาลัยเจมส์คุก ผู้ยืนยันชนิดของเห็ดที่พบมองว่า การพบเห็ดพิเศษแบบนี้ในประเทศตอกย้ำว่าจะต้องมีการศึกษาเรื่องเห็ดทางตอนเหนือของประเทศอีกมาก เพราะถิ่นกำเนิดของเห็ดชนิดนี้อยู่ไกลออกไปหลายพันกิโลเมตร แต่ช่างภาพผู้พบเห็ดมองว่า เป็นเรื่องธรรมดา เขาตระเวนถ่ายภาพเห็ดในป่าเมืองแคนส์มาตลอดทศวรรษที่ผ่านมา พบเห็ดใหม่ ๆ หลายชนิด และเชื่อว่ายังมีอีกมากที่รอการค้นพบ.

CR: สำนักข่าวไทย