จีนระบุออสเตรเลียไม่ควรแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม

27 ส.ค. 2019 16:21:18 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 27 ส.ค. – ทางการจีนออกแถลงการณ์ในวันนี้ระบุว่า รัฐบาลออสเตรเลียไม่ควรแทรกแซงกระบวนการยุติธรรมของจีน หลังจากยืนยันว่า ดร.หยาง เฮงจุน นักวิชาการซึ่งเป็นพลเมืองของออสเตรเลียถูกจับกุมในข้อหาจารกรรมความลับ

โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวว่า จีนปกครองโดยกฎหมายและออสเตรเลียก็ควรจะให้ความเคารพกฎหมายของจีน และไม่ควรจะแทรกแซงในทุกกรณีที่อยู่ภายใต้กระบวนการยุติธรรมของจีน  

แถลงการณ์ของทางการจีนมีขึ้นหลังจากรัฐบาลออสเตรเลียแสดงความวิตกกังวลหลังจากมีรายงานการจับกุมดร.หยาง รายงานระบุว่า ดร.หยางถูกทางการจีนควบคุมตัวหลังจากเดินทางจากนครนิวยอร์กของสหรัฐ มาถึงเมืองกว่างโจว ทางตอนใต้ของจีนเมื่อวันที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา พร้อมด้วยภรรยาและบุตรสาวซึ่งเป็นลูกเลี้ยง วัย 14 ปี ทางการออสเตรเลียระบุว่า เขาถูกควบคุมตัวโดยไม่ได้รับอนุญาตให้พบทนายและครอบครัว กระทรวงต่างประเทศจีนระบุว่า ดร.หยางต้องสงสัยพัวพันการก่ออาชญากรรมซึ่งเป็นภัยคุกคามความมั่นคงของจีน และทางจีนจับกุมเขาอย่างเป็นทางการในวันศุกร์นี้ ฐานต้องสงสัยจารกรรมความลับ 

อย่างไรก็ตาม โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนยืนยันว่า หน่วยงานความมั่นคงของจีนดำเนินคดีตามกฎหมายและรับประกันสิทธิของดร.หยาง และยืนยันว่า เขายังมีสุขภาพดี.

CR:สำนักข่าวไทย