ญี่ปุ่นกลับมาล่าวาฬเชิงพาณิชย์ครั้งแรกในรอบ 3 ทศวรรษ

จันทร์ที่ 1 กรกฎาคม 2562 เวลา 07.17 น.

เรือประมงทั่วญี่ปุ่นทยอยออกล่าวาฬในเขตน่านน้ำของตัวเองเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 30 ปี หลังรัฐบาลโตเกียวลาออกจากการเป็นสมาชิกคณะกรรมการล่าวาฬระหว่างประเทศ ซึ่งไม่ยอมยกเลิกคำสั่งระงับการล่าวาฬเพื่อการค้า

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 1 ก.ค. ว่าชาวประมงทั่วญี่ปุ่นทยอยออกเรือล่าวาฬ โดยเฉพาะที่เมืองไทจิ ในจังหวัดวากายามะ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณปลายคาบสมุทรคิอิ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในบริเวณที่ขึ้นชื่อว่ามีโลมาและวาฬอาศัยอยู่มาก และนอกชายฝั่งเกาะฮอกไกโดที่อยู่ทางเหนือ โดยสื่อท้องถิ่นหลายแห่งรายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นตั้งเป้าการล่าวาฬไว้ถึง 227 ตัวจนสิ้นสุดฤดูกาลช่วงสิ้นปีนี้ รวมถึงวาฬมิงค์ 52 ตัว และวาฬบรูด้ามากถึง 150 ตัว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของบรรดาชาวประมงเกิดขึ้นหลังรัฐบาลโตเกียวยื่นเอกสารต่อคณะกรรมการล่าวาฬระหว่างประเทศ ( IWC ) เมื่อเดือนธ.ค. ปีที่แล้ว ขอลาออกจากการเป็นสมาชิก โดยการลาออกจะมีผลเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ที่ผ่านมา โดยญี่ปุ่นให้เหตุผลอย่างตรงไปตรงมาเกี่ยวกับการลาออกจาก IWC ว่าญี่ปุ่นต้องการกลับมาล่าวาฬ “เชิงพาณิชย์” อย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่ฤดูกาลใหม่ที่จะเริ่มขึ้นในเดือนก.ค. 2562

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลญี่ปุ่นญี่ปุ่นยืนยันว่าการกลับมาล่าวาฬในครั้งนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะภายในทะเลที่อยู่ภายใต้อธิปไตย และน่านน้ำที่ถือเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษ ( EEC ) ของประเทศเท่านั้น การล่าวาฬโดยเรือของญี่ปุ่นจะไม่เกิดขึ้นในมหาสมุทรแอนตาร์กติกหรือน่านน้ำในแถบซีกโลกใต้อีก แต่หากมีวาฬมิงค์หรือวาฬสายพันธุ์หายากสายพันธุ์ใดก็ตามว่ายเข้ามาอยู่ในเขตน่านน้ำของญี่ปุ่น ต่อให้เป็นสายพันธุ์ที่อยู่ในรายชื่อการอนุรักษ์ของไอดับเบิลยูซีก็ตาม นั่นหมายความว่า ญี่ปุ่น “มีสิทธิ์” ล่าวาฬชนิดนั้นเช่นกัน

เนื้อวาฬบรรจุกระป๋อง วางขายที่ร้านสะดวกซื้อแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียว

ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเคยข่มขู่ถอนตัวจากการเป็นสมาชิกของ IWC มาแล้วหลายครั้ง และเกิดขึ้นในที่สุดระหว่างการประชุมของ IWC ที่เมืองโฟลเรียนอโปลิส ของบราซิล เมื่อเดือนก.ย.ปีที่แล้ว โดยที่ประชุมซึ่งมีสมาชิกเกือบ 90 ประเทศ ประกาศ “ปฏิญญาโฟลเรียนอโปลิส” ไม่รับรองข้อเรียกร้องของญี่ปุ่น ซึ่งต้องการให้ไอดับเบิลยูซียกเลิกคำสั่งระงับการล่าวาฬเชิงพาณิชย์ ซึ่งบังคับใช้อย่างเป็นทางการมาตั้งแต่ปี 2529 สร้างความไม่พอใจอย่างหนักให้แก่รัฐบาลโตเกียว ซึ่งถือว่าการล่าวาฬคือ “กิจกรรมประจำปี” ที่เป็นธรรมเนียมปฏิบัติสืบต่อกันมานานหลายศตวรรษ.

เครดิตภาพ : AFP,REUTERS

แหล่งที่มา : https://www.dailynews.co.th/foreign/717807