เงินเฟ้อออสเตรเลีย พุ่งแตะระดับสูงสุดในรอบ 21 ปี แนวโน้มเร่งตัวขึ้นอีก เหตุต้นทุนอาหาร-พลังงานสูง

27 ก.ค. 2565 • 10:34 การเงินธนาคาร

สำนักข่าว CNBC รายงานเมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2565 ว่า อัตราเงินเฟ้อของออสเตรเลียพุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 21 ปีในไตรมาสก่อน และมีแนวโน้มว่าจะเร่งตัวขึ้นอีกเมื่อต้นทุนด้านอาหารและพลังงานพุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้อัตราดอกเบี้ยจะต้องเพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัวเพื่อควบคุมเงินเฟ้อ

รายงานที่มืดมนของวันพุธมีขึ้นเพียงหนึ่งวันก่อนที่นายจิม ชาลเมอร์ส เหรัญญิกจะอัปเดตการคาดการณ์งบประมาณของรัฐบาลชุดที่แล้ว และเขาเตือนอยู่แล้วว่าอัตราเงินเฟ้อจะแย่ลงก่อนที่จะดีขึ้น

ข้อมูลจากสำนักสถิติแห่งออสเตรเลียแสดงให้เห็นว่าดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) พุ่งขึ้น 1.8% ในไตรมาสเดือนมิถุนายน ซึ่งต่ำกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ที่ 1.9% อัตรารายปีเพิ่มขึ้นเป็น 6.1% จาก 5.1% ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ปี 2544 และเป็นอัตราการเติบโตของค่าจ้างมากกว่า 2 เท่า

การวัดอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานที่ถูกจับตาอย่างใกล้ชิด ค่าเฉลี่ยที่ปรับแล้ว เพิ่มขึ้น 1.5% ในไตรมาสนี้ ทำให้อัตราการเติบโตประจำปีเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ในปี 2546 ที่ 4.9% นั่นทำให้อัตราเงินเฟ้อพื้นฐานอยู่ห่างจากกรอบเป้าหมายของธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) 2-3% และคาดการณ์ว่าจะมีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยเงินสด 1.35% อีก 50bps ในการประชุมนโยบายเมื่อวันที่ 2 ส.ค.

ตลาดกำลังติดตามการเคลื่อนไหวของ RBA ที่ 75bps  แม้ว่าธนาคารกลางสหรัฐคาดว่าจะเพิ่มขึ้นในจำนวนที่ใกล้เคียงกันในวันพุธ

ทั้งนี้RBA ก็เหมือนกับธนาคารกลางหลายแห่ง ที่มีอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วและต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยถึงสามครั้งแล้ว ซึ่งถือเป็นการเข้มงวดที่สุดในรอบหลายทศวรรษ นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่รัฐบาลแรงงานที่เพิ่งได้รับการเลือกตั้งของออสเตรเลียได้เปิดตัวการทบทวน RBA อย่างอิสระเพื่อดูว่านโยบายและการกำกับดูแลของตนจำเป็นต้องปรับปรุงหรือไม่

Philip Lowe ผู้ว่าการ RBA ระบุว่าอัตรามีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องจนถึงระดับ ”เป็นกลาง” อย่างน้อย 2.5% ในขณะที่ตลาดมีราคาสูงถึง 3.75%

Paul Bloxham หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์ของออสเตรเลียที่ HSBC กล่าวว่า ”ความท้าทายในตอนนี้คือการปรับเทียบปริมาณการกระชับที่ต้องการ” โดยสังเกตว่า ”เป็นกลาง” เป็นเป้าหมายที่เคลื่อนไหวและยากต่อการปฏิบัติ

ความท้าทายยิ่งใหญ่กว่าเมื่ออัตราเงินเฟ้อทั่วโลกและอยู่นอกเหนือการควบคุมของ RBA การวัด CPI ของราคาน้ำมันแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์เป็นไตรมาสที่ 4 ติดต่อกัน ขณะที่ปัญหาด้านซัพพลายเชนและต้นทุนการขนส่งที่สูงขึ้นทำให้อัตราเงินเฟ้อของสินค้าพุ่งสูงสุดนับตั้งแต่ปี 2530 แม้ว่าน้ำมันจะลดน้อยลงในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา แต่การหยุดชะงักของตลาดทำให้ค่าไฟฟ้าและก๊าซพุ่งสูงขึ้น ขณะที่น้ำท่วมเป็นวงกว้างทำให้ราคาอาหารสดสูงขึ้น ด้วยเหตุนี้นักวิเคราะห์จึงเกรงว่าอัตราเงินเฟ้อของ CPI จะเพิ่มขึ้นถึง 7% หรือแม้กระทั่ง 8% ภายในสิ้นปีนี้ และความเสี่ยงที่จะถูกฝังอยู่ในความคาดหวังของค่าจ้างและราคา

การสำรวจของ ANZ ที่น่าตกใจในสัปดาห์นี้แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคคาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะอยู่ที่ 6% ในอีกสองปีข้างหน้า

อ้างอิง : https://www.cnbc.com/2022/07/27/australian-inflation-speeds-to-21-year-high-peak-still-to-come.html

Cr. การเงินธนาคาร