นิวซีแลนด์-ออสเตรเลียเร่งจำกัดปากเท้าเปื่อยจากอินโดนีเซีย

25/07/2565 16:51 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 25 ก.ค.- นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ของนิวซีแลนด์ เตือนว่า โรคปากเท้าเปื่อยในปศุสัตว์ที่พบในอินโดนีเซียอาจกระทบต่อคนทำงานภาคการเกษตรในนิวซีแลนด์ จึงได้เร่งจำกัดการแพร่ระบาดเช่นเดียวกับออสเตรเลีย

นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์น กล่าวว่า แม้โรคนี้ไม่เป็นภัยต่อคน แต่จะทำลายฝูงสัตว์ระดับประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสัตว์เท้ากีบ โรคนี้พบในอินโดนีเซียเมื่อเดือนเมษายน เกิดจากเชื้อไวรัสที่แพร่ได้ง่าย ระบาดใน 2 จังหวัดของอินโดนีเซีย ทำให้ต้องฆ่าวัวทิ้งจำนวนมาก และมีสัตว์ติดเชื้ออีกเป็นจำนวนมาก นิวซีแลนด์ไม่เคยพบการระบาดมาก่อน จึงต้องสกัดด้วยการเข้มงวดการจำกัดพรมแดน เพราะจะมีคนทำงานภาคการเกษตรในนิวซีแลนด์ได้รับผลกระทบมากถึง 100,000 คน และจะมีผลอย่างสำคัญทางเศรษฐกิจ เพราะนิวซีแลนด์ส่งออกแกะ 17 ล้านตัว และวัว 2 ล้านตัว ในช่วง 8 เดือน จนถึงเดือนพฤษภาคมปีนี้

ผู้นำนิวซีแลนด์เผยว่า ปัจจุบันยังไม่มีเที่ยวบินตรงจากอินโดนีเซียเข้านิวซีแลนด์ แต่เชื้ออาจแพร่เข้ามาผ่านนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลียที่ไปอินโดนีเซีย ทางการจะห้ามผู้เดินทางมาจากออสเตรเลียนำผลิตภัณฑ์อาหารเข้านิวซีแลนด์ จะตรวจคัดกรองกระเป๋าสัมภาระ และจะวางพรมฆ่าเชื้อที่ท่าอากาศยาน ขณะนี้กำลังร่วมกับทางการออสเตรเลียหาทางลดความเสี่ยงที่เชื้อจะเข้าประเทศ ขณะที่ออสเตรเลียใช้มาตรการตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระที่มาจากอินโดนีเซียและจีน และวางพรมฆ่าเชื้อที่ท่าอากาศยาน แต่ยังไม่ปิดพรมแดนกับอินโดนีเซียตามที่ฝ่ายค้านเรียกร้อง.

Cr. สำนักข่าวไทย