ออสเตรเลียพบเชื้อโรคปากและเท้าเปื่อยในหมูหย็องจากจีน

20/07/2565 15:45 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 20 ก.ค. – ออสเตรเลียพบร่องรอยการระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยจากผลิตภัณฑ์หมูหย็องนำเข้าจากจีน จนทำให้เกิดความวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดของโรคดังกล่าวที่อาจส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ในประเทศ

กระทรวงเกษตร ประมง และป่าไม้ ของออสเตรเลีย เผยวันนี้ว่า กระทรวงฯ ตรวจพบชิ้นส่วนไวรัสโรคปากและเท้าเปื่อยในตัวอย่างส่งตรวจหมูหย็องที่วางขายในนครเมลเบิร์น และยังพบเชื้อโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรจากตัวอย่างส่งตรวจเดียวกันนี้ด้วย แม้ผลทดสอบดังกล่าวชี้ว่า เชื้อไวรัสในตัวอย่างส่งตรวจเป็นเชื้อตาย แต่เจ้าหน้าที่ของทางการออสเตรเลียก็ได้สั่งเก็บผลิตภัณฑ์หมูหย็องทั้งหมดที่เชื่อมโยงกับซูเปอร์มาร์เก็ตและคลังสินค้าในนครเมลเบิร์น อย่างไรก็ดี กระทรวงฯ ระบุว่า โรคปากและเท้าเปื่อยและโรคอหิวาต์แอฟริกาไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ และได้สั่งการให้ท่าอากาศยานนานาชาติในออสเตรเลียจัดจุดวางพรมฆ่าเชื้อโรคบนพื้นรองเท้าในสัปดาห์นี้ ทั้งนี้ โรคปากและเท้าเปื่อยเป็นโรคที่แพร่ระบาดรุนแรงในสัตว์จำพวกวัว ควาย แกะ แพะ และหมู

หนังสือพิมพ์ ดิ ออสเตรเลียน ของออสเตรเลีย รายงานอ้างคำพูดของนายเมอร์เรย์ วัตต์ รัฐมนตรีกระทรวงเกษตร ประมง และป่าไม้ ของออสเตรเลียว่า ผลิตภัณฑ์หมูหย็องที่พบเชื้อโรคปากและเท้าเปื่อยและอหิวาต์แอฟริกาเป็นสินค้าที่นำเข้าจากจีน ขณะที่สภาอุตสาหกรรมเนื้อสัตว์ของออสเตรเลียระบุในแถลงการณ์ว่า ข้อมูลดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า ความเสี่ยงจากการระบาดของโรคทั้งสองไม่ได้เชื่อมโยงกับการระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อยในอินโดนีเซียเพียงที่เดียว แต่ยังอาจมาจากประเทศอื่น ๆ อีกด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย