ออสเตรเลียกลับไปให้เงินสนับสนุนลูกจ้างที่ต้องกักตัว

16/07/2565 11:43 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 16 ก.ค. – นายกรัฐมนตรีแอนโทนี อัลบาเนซี ของออสเตรเลีย กล่าววันนี้ว่า ออสเตรเลียจะกลับไปใช้มาตรการให้เงินสนับสนุนสำหรับลูกจ้างชั่วคราวที่ต้องกักตัวเนื่องจากติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ในขณะที่โควิดสายพันธุ์โอไมครอนกำลังระบาดทั่วประเทศครั้งใหม่

นายอัลบาเนซี ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวหลังพบหารือกับผู้นำรัฐต่าง ๆ เป็นระยะเวลาสั้น ๆ ในวันนี้ว่า เขาต้องการจะให้แน่ใจว่า จะไม่มีประชาชนคนใดถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เขาไม่ต้องการให้มีผู้ที่ต้องแยกกักตัวอย่างไม่เหมาะสม ไม่อยากให้ต้องสูญเสียรายได้และต้องตกอยู่ในสถานการณ์ที่ลำบากมาก ๆ นายอัลบาเนเซ กล่าวว่า มาตรการที่ให้ลูกจ้างหยุดงานโดยยังมีรายได้ โดยจะมีสิทธิ์ได้เงินไม่เกิน 750 ดอลลาร์ออสเตรเลีย หรือประมาณ 18,600 บาท ในทุก 7 วันที่ต้องกักตัว ที่สิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน จะถูกนำมาใช้อีกครั้งและขยายไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน เงินส่วนนี้จะแบ่งกันรับผิดชอบร่วมกันระหว่างรัฐบาลกลางและรัฐบาลของรัฐต่าง ๆ

ออสเตรเลียกำลังต่อสู้กับการระบาดของไวรัสครั้งใหม่ ซึ่งเป็นสายพันธุ์ย่อย บีเอ.4 และ บีเอ.5 ของสายพันธุ์โอไมครอน โดยเจ้าหน้าที่เตือนว่า สายพันธุ์ย่อยนี้สามารถติดต่อกันได้ง่ายกว่าเดิม และอาจจะมีผู้ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลเพิ่มมากขึ้นและทำให้ระบบสาธารณสุขเกิดการตึงตัวอีกครั้ง เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียขอให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในพื้นที่ปิด และเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นโดยเร็วที่สุด เพื่อเตรียมตัวรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่จะเพิ่มเป็นหลายล้านคนในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ในช่วงที่ออสเตรเลียเข้าสู่หน้าหนาวที่จะมีการระบาดทั้งโควิดและไข้หวัดใหญ่.

Cr. สำนักข่าวไทย